Các ngày lễ của Hàn Quốc: tất cả các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc 2019

Các ngày lễ của Hàn Quốc cũng như rất nhiều quốc gia khác. Đó là một dịp rất quan trọng với toàn bộ người dân đất nước họ. Trong bài viết sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu về các ngày lễ quan trọng này nhé!

Tình hình du học Hàn Quốc 2019 có nhiều biến động, xem chi tiết tại du học Hàn Quốc

Một số vấn liên quan đến các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc 2019

Trước khi tìm hiểu chi tiết về các ngày lễ Hàn Quốc đó, bạn cần biết được một số thuật ngữ và thông tin sau đây:

Các ngày lịch đỏ Hàn Quốc 2019 là gì?

Thay vì nói ngày lễ, nhiều người ở Hàn gọi đó là các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc. Nếu mà không là người ở đây thì có lẽ bạn sẽ không hiểu nó nghĩa là gì. Thực chất, các ngày lịch đỏ Hàn Quốc chính là các ngày lễ của Hàn Quốc mà cả nước được nghỉ. Nó được biểu hiện bằng màu đỏ ở trên lịch. Theo đó, các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc 2019 là những ngày được đánh dấu bằng màu đỏ trên lịch 2019.

Các ngày lễ này được quy định bởi luật pháp Hàn Quốc. Các văn phòng, trường học, nhà máy, xí nghiệp, … bắt buộc phải tuân theo.

Xem thêm các ngày nghỉ lễ trên wiki tại đây

Các ngày lễ của Hàn Quốc (các ngày lịch đỏ) tính theo lịch nào?

Hàn Quốc có sử dụng song song 2 lịch là dương lịch và âm lịch. Điều này tương tự với Việt Nam. Hầu hết các ngày theo lịch nghỉ lễ Hàn Quốc 2019 là dựa vào lịch dương. Tuy nhiên, vẫn có những ngày lễ được nghỉ dựa vào lịch âm. Điều này phần nào giống với Việt Nam và các quốc gia sử dụng 2 loại lịch khác.

Các ngày lễ của Hàn Quốc tính theo cả lịch âm và dương
Các ngày lễ của Hàn Quốc tính theo cả lịch âm và dương

Lịch nghỉ lễ Hàn Quốc 2019 rơi vào cuối tuần có được nghỉ bù không?

Việc nghỉ bù hay không được rất nhiều người quan tâm. Nếu như ở Việt Nam, thường thì các ngày lễ rơi vào cuối tuần sẽ được cho nghỉ bù. Tuy nhiên, Hàn Quốc thì không như vậy, Các ngày lễ của Hàn Quốc không được áp dụng ngày nghỉ thay thế. Theo đó, nếu ngày đó rơi vào cuối tuần, rơi vào những ngày đã được nghỉ sẵn thì cũng không được bù vào ngày khác. Có nhiều nguồn tin cho biết Quốc hội Hàn Quốc đang xem xét nghỉ bù đối với một số tiểu bang. Tuy nhiên, đến hiện nay. lịch nghỉ lễ Hàn Quốc 2019 vẫn không được áp dụng ngày nghỉ thay thế.

Các ngày lễ của Hàn Quốc dựa theo âm lịch

Các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc mà tính theo lịch âm thường là những ngày quan trọng nhất trong năm. Người Hàn rất coi trọng những ngày này. Theo đó, lịch nghỉ lễ Hàn Quốc 2019 theo âm lịch gồm những ngày:

Tết Âm Lịch – ngày lịch đỏ của Hàn Quốc quan trọng nhất

Ngày này chính thức là vào 1 tháng 1 âm lịch. Nó được người Hàn gọi là ngày lễ Seollal. Cụ thể, người dân Hàn thông thường được nghỉ 3 ngày ngày 30, ngày mùng 1 và ngày mùng 2. Đây là ngày nghỉ lễ quan trọng nhất trong các ngày lễ của Hàn Quốc. Ngày này cũng tương tương tự như Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. Đây chính là ngày lễ cổ truyền mừng năm mới của người Hàn.

Vào dịp này, các gia đình thường treo Bok Jo Ri trước cửa, mặc hanbok hành lễ cúng, chơi những trò truyền thống, … Đặc biệt, thưởng thức một trong các món canh của Hàn Quốc nổi tiếng Tteokkuk( Canh bánh gạo) là món ăn đầu tiên người Hàn ăn trong dịp năm mới này.

Lễ Phật Đản – một trong các ngày lễ của Hàn Quốc lớn nhất

Ngày phật đản chính thức là vào mùng 8 tháng 4 âm lịch. Tôn giáo lớn nhất ở Hàn chính là Phật Giáo. Vì vậy, Lễ Phật Đản cũng là một trong các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc. Ngày nghỉ lễ Hàn Quốc này để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Lễ hội Phật Đản Hàn Quốc
Lễ hội Phật Đản Hàn Quốc

Vào ngày này, đèn lồng sẽ được trang hoàng ở đường phố. Những lễ hội như lễ hội đèn lồng, lễ đánh trống, đánh chuông, lễ Tắm Phật sẽ được tổ chức.

Tết Trung thu của Hàn Quốc – Chuseok

Ngày này được tổ chức vào ngày rằm tháng Tám âm lịch (15 tháng 8 âm lịch). Người Hàn gọi đây là ngày lễ Chuseok. Cùng với Seollal, đây chính là một trong các ngày lễ của Hàn Quốc cực kỳ quan trọng. Kỳ nghỉ này thường cũng kéo dài 3 ngày. Mọi người trong gia đình sẽ quây quần, tụ họp, đi tảo mộ, tiến hành các nghi lễ và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Bánh Songpyeon là món bánh ngọt Hàn Quốc không thể thiếu trong ngày này. Đây là món bánh truyền thống quan trọng trong ngày lễ Chuseok. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau là món bánh này.

Lịch nghỉ Hàn Quốc 2019 dựa theo dương lịch

Theo lịch lễ Hàn Quốc 2019, phần lớn những ngày lịch đỏ đều là ngày dương lịch. Tuy không quan trọng bằng các ngày tính theo lịch âm nhưng không vì thế mà người Hàn coi nhẹ những ngày này. Theo đó, các ngày lễ của Hàn Quốc 2019 tính theo dương lịch là:

Lễ độc lập ngày 1/3 của Hàn Quốc

Đây là một trong những ngày nằm trong lịch nghỉ lễ Hàn Quốc 2019 cũng như là các năm khác. Ngày nghỉ lễ này là chính là lễ kỷ niệm phong trào 1/3/1919. Ngày nằm năm 1919 ấy, việc tuyên bố độc lập ở Seoul của 33 người Hàn yêu nước đã giúp thay đổi vận mệnh đất nước. Phong trào giúp châm ngòi cho biểu tình trên toàn quốc. Nó cũng là chất xúc tác giúp Chính phủ lâm thời Đại Hàn Dân Quốc hình thành. Lễ độc lập ngày 1/3 của Hàn Quốc từ đó không thể thiếu trong lịch nghỉ lễ ở đây.

Ngày kỷ niệm độc lập của Hàn Quốc (15/8)

Dù ngày 1/3/1919 tuyên bố độc lập nhưng Hàn Quốc chính thức độc lập vào ngày 15/8/1945. Việc giành lại độc lập hoàn toàn từ tay thực dân Nhật đã một dấu mốc lịch sử quan trọng. Sự kiện này làm bàn đạp đến chính phủ Đại Hàn Dân Quốc riêng cho đất nước được chính thức thành lập vào 3 năm sau. Chính vì vậy, ngày này là một trong các ngày lễ của Hàn Quốc được đánh dấu bằng màu đỏ trên lịch.

Ngày quốc khánh Hàn Quốc
Ngày quốc khánh Hàn Quốc

Ngày Lập quốc của Hàn Quốc (03/10)

Ngày 3/10 được người Hàn gọi là ngày Lập quốc. Ngày này tất cả người dân ở Hàn đều được nghỉ. Ngày nghỉ lễ này là để kỷ niệm nhà nước Gojoseon được thành lập. Đây chính là nhà nước đầu tiên của Hàn Quốc. Ngày 3/10 này tương truyền là do Hoàng đế Dangun lập nên. Đây được coi là ông tổ của văn hóa cổ xưa Hàn Quốc. Bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc không chính thức là điệu dân ca rất dễ nghe thấy trong ngày này.

Một số các ngày lễ của Hàn Quốc theo dương lịch khác

Ngoài những ngày lễ trên, lịch nghỉ Hàn Quốc 2019 còn bao gồm những ngày sau:

  • Ngày 1/1 Ngày đầu năm mới theo lịch Dương)
  • Ngày 5/5 (Ngày thiếu nhi) – Giống tết thiếu nhi của Việt Nam
  • Ngày 6/6 (Ngày tưởng niệm anh hùng liệt sĩ)
  • Ngày 9/10 (Ngày Hàn văn – ngày khai sinh chữ Hàn/Hangeul Day)
  • Ngày 25/12 (Ngày Giáng sinh-Christmas)

Một số câu hỏi về các ngày lễ Hàn Quốc 2019 khác

Liên quan đến những ngày này, có rất nhiều thắc mắc được gửi tới. Nhiều nhất trong số đó là:

Ngày quốc khánh Hàn Quốc là ngày nào?

Ngày 15/8 nhiều tài liệu coi là ngày quốc khánh Hàn Quốc. Người Hàn gọi 15/8 là ngày Gwangbok-jeol. Trong đó, chữ “jeol” tức là “ngày/lễ”, còn “Gwangbok” có nghĩa là “Quang phục” tức là “tìm lại được ánh sáng”. Hiểu đơn giản thì ngày này chính là ngày “tìm lại chủ quyền đất nước”.

Tuy nhiên, tên chính thức của nó là ngày Độc lập. Dùng cái tên này để phân biệt với các ngày lễ của Hàn Quốc cũng từng được coi là ngày Quốc khánh của Hàn Quốc. Đó là 2 ngày 1/3 và 3/10 như đã giới thiệu ở phần trên.

Các ngày lễ của Hàn Quốc quan trọng khác nhưng không được nghỉ

Một số ngày quan trọng khác mà người Hàn không thể không nhớ nhưng lại không nằm trong các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc là:

  • Ngày 8/5 (Ngày Cha Mẹ/Parents day): là ngày kỷ niệm nhằm tôn vinh các bậc cha mẹ ở Hàn Quốc, các con sẽ tặng hoa cẩm chướng, tặng quà hoặc đơn giản là ăn một bữa cơm thật ngon cũng cha mẹ trong ngày này
  • Ngày 15/5 (Ngày nhà giáo/Teacher’s day): Ngày này các bạn học sinh, sinh viên sẽ thể hiện sự biết ơn đối với các thầy cô của mình bằng những tấm thiệp, món quà, lời chúc

Hằng năm, người dân xứ kim chi rất chờ đón các ngày lễ của Hàn Quốc. Đây là những ngày nghỉ ngơi hiếm hoi đề cùng gia đình tham gia nhiều hoạt động cùng nhau. Để xem chi tiết về từng ngày cũng như là các thông tin khác về đất nước Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo tại “đất nước – con người Hàn Quốc”.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận