Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc- Samgyetang – đặc trưng mùa hè ở Hàn

Gà hầm nhân sâm là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc cũng phần nào thể hiện được cái tinh tế của đất nước Châu Á này. Vậy nét thú vị trong món ăn này là gì? Người Hàn Quốc làm món gà tần sâm này như thế nào? Cùng giải đáp chúng trong bài viết sau nhé!

Tình hình du học Hàn Quốc đang có nhiều biến động, tham khảo tại du học Hàn Quốc

Đôi nét về Samgyetang – cách hầm gà với sâm tươi Hàn Quốc

Gà hầm sâm được người Hàn gọi với cái tên là Samgyetang. Trong đó:

  • Sam” có nghĩa là “nhân sâm”
  • “Gye” có nghĩa là “gà”
  • “Tang” có nghĩa là “canh”

Đây là một trong các món canh của Hàn Quốc nổi tiếng nhất. Đây chính là một biến thể của món súp truyền thống. Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc có nguyên liệu chính là gà nguyên con và nhân sâm Cao Ly.

Để biết thêm chi tiết về loại canh này, bạn có thể tham khảo tại Samgyetang.

Samgyetang - gà hầm sâm Hàn Quốc
Samgyetang – gà hầm sâm Hàn Quốc

Cùng tìm hiểu top những món ăn Hàn Quốc được yêu thích nhất tại Việt Nam tại:

Một số điều thú vị trong cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc

Xung quanh món canh nổi tiếng này có rất nhiều điều thú vị. Một trong số đó chính là:

Các quán gà hầm sâm Hàn Quốc tấp nập nhất vào mùa hè

Thường thì vào những ngày hè thì người ta thường tìm đến những món ăn mát lạnh, tuy nhiên, có một điều thú vị là món gà hầm nhân sâm Hàn Quốc này lại tiêu thụ mạnh nhất vào mùa hè.

Các quán gà hầm sâm Hàn Quốc cũng bán được nhiều và có lợi nhuận cao nhất vào thời gian này. Vào thời gian này, khi đến các quán gà hầm sâm Hàn Quốc này, hình ảnh những người vừa ăn, vừa toát mồ hôi nhễ nhại không phải chuyện hiếm.

Tuy nhiên, thực chất, cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc này chính là cách người Hàn giải nhiệt. Điều này được lý giải theo y học phương đông. Mùa hè nóng bức, cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng để làm mát cơ thể. Con người vào mùa hè dễ kiệt sức, chán ăn. Các món ăn nhiều dinh dưỡng như gà hầm sâm sẽ tăng lưu thông máu, khôi phục sự thèm ăn, tiếp thêm năng lượng. Việc ra mồ hôi khi ăn cũng giúp giải trừ độc tố, làm mát cơ thể vào mùa hè.

Quán gà hầm sâm Hàn Quốc rất đông vào mùa hè
Quán gà hầm sâm Hàn Quốc rất đông vào mùa hè

Mẹ vợ thể hiện sự yêu mến với con rể bằng cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc

Nếu bạn đã từng nghe đến “món ăn mẹ vợ” thì đích thị là đang nói đến món gà hầm sâm Hàn Quốc này. Điều này xuất phát từ truyền thống ở Hàn. Theo đó, khi con rể sang thăm nhà ngoại, mẹ vợ sẽ mổ một con gà nuôi ở nhà và làm tiệc chiêu đãi. Món ăn làm ra thường là món gà hầm nhân sâm. Món ăn chứa đựng tình yêu thương của người mẹ ở Hàn Quốc chính là món Samgyetang này.

Gà hầm sâm Hàn Quốc đóng gói – gà hầm sâm Hàn Quốc Bibigo được nhập khẩu mạnh vào Việt Nam

Văn hóa Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam và có sức ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, nhiều món ở Hàn Quốc được người Việt rất ưa chuộng. Tuy nhiên, cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc khá cầu kỳ nên nhiều người Việt chọn mua các sản phẩm gà hầm sâm Hàn Quốc đóng gói. Những thương hiệu như gà hầm sâm Hàn Quốc Bibigo được nhập khẩu rất nhiều vào Việt Nam. Chính vì thế, bạn cũng không quá khó khăn để có thể thưởng thức món canh này.

Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc

Sau đây là cách hầm gà với sâm tươi Hàn Quốc để tạo thành món Samgyetang.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà tơ từ 3-6 tháng cỡ khoảng 1–1,2kg
  • 2 củ nhân sâm
  • 100g gạo nếp
  • 2 hạt dẻ to
  • 4 hạt bạch quả
  • 4 trái táo tàu.
  • 200g củ cải
  • 10g cam thảo
  • 10g hoàng kỳ
  • 10g gừng củ
  • 20 nhánh tỏi
  • 20g hành hoa
  • 4 lít nước
  • Một chút muối, tiêu xay
Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc
Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc

Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc:

  • Bước 1: Mổ gà, làm lông sạch nhưng phải giữ nguyên con, bỏ phần mỡ ở quanh cổ và các phần ở trong bụng gà, rửa sạch, để ráo
  • Bước 2: Gạo vo sạch, ngâm 1 tiếng thì vớt ra rồi để ráo
  • Bước 3: Sơ chế rau củ: củ cải gọt vỏ, rửa, cắt miếng, hành lá thái nhỏ, gừng đập dập, tỏi bóc để nguyên nhánh
  • Bước 4: Nhồi gạo, táo tàu, hạt dẻ, bạch quả vào bụng gà thật chặt rồi dùng tăm khâu kín lại
  • Bước 5: Đun sôi nồi nước có tỏi, hoàng kỳ, cam thảo, củ cải, gừng trong 30 phút rồi vớt các nguyên liệu ra để lại nguyên tỏi trong nồi nước
  • Bước 6: Nhẹ tay cho gà và nhân sâm vào nồi nước đó, hầm lửa to trong 40 phút đầu, lửa nhỏ trong 10 phút sau
  • Bước 7: Hớt bớt lớp mỡ nổi lên, múc gà và nước hầm vào bát, cho thêm hành lá, muối tiêu rồi thưởng thức

Một số biến tấu trong cách làm gà tần sâm ở Việt Nam

Đây là một món ăn rất dinh dưỡng. Thế nên nhiều người vẫn cố làm để mọi người trong gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc cũng có nhiều biến tấu. Một trong số đó là:

Gà hầm sâm thuốc bắc (gà ác hầm sâm thuốc bắc)

Ở Hàn Quốc, gà được dùng là loại gà tơ 3 đến 6 tháng tuổi. Loại gà này phải chưa đẻ trứng trước đó lần nào. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều người sử dụng gà ác tạo thành món gà ác hầm sâm thuốc bắc. Nhiều gia vị thuốc bắc như Kỷ tử, đẳng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen, … được cho thêm vào. Món gà hầm sâm thuốc bắc này rất tốt cho người mới ốm dậy. Đặc biệt, bà bầu và người thiếu dinh dưỡng nên dùng món này.

Gà ác hầm sâm thuốc bắc
Gà ác hầm sâm thuốc bắc

Cách nấu cháo gà với sâm tươi

Một trong những biến tấu trong cách hầm gà với sâm tươi Hàn Quốc mà người Việt hay sử dụng đó là nấu thành cháo. Ở Hàn Quốc, món này chính là một món canh. Tuy có nguyên liệu là gạo nếp nhưng cũng không quá nhiều. Để phù hợp với khẩu vị người Việt, nhiều người nấu món này thành cháo. Cách nấu cháo gà với sâm tươi này sẽ không có gừng.

Những chia sẻ trên là một số thông tin liên quan đến cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc. Tuy là khá cầu kỳ nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại rất cao. Để biết thêm thông tin chi tiết về các món ăn Hàn Quốc khác, bạn tham khảo tại “đất nước – con người Hàn Quốc”.

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận