Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc đúng kiểu Hàn Quốc và dễ làm nhất

Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, công dụng của nó thì khá lớn. Đặc biệt, đối với người Hàn Quốc, làm loại bánh này vào những dịp đặc biệt là mang ý nghĩa riêng.

Vậy cách nấu cháo kiểu Hàn Quốc với đậu đỏ này như thế nào? Người Hàn Quốc thường dùng món cháo này vào dịp gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Khái quát về Patjuk – cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Loại cháo đậu đỏ Hàn Quốc này có tên gọi là Patjuk. Nguyên liệu trong cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc đúng chuẩn nhất thì chỉ bao gồm đậu đỏ và gạo. Đúng kiểu Hàn thì món ăn này không phải cháo ngọt. Patjuk không được người Hàn ăn như món tráng miệng mà nó được dùng như một bữa ăn chính.

Nếu vào mùa hè, các gia đình thường tẩm bổ bằng cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc thì vào mùa đông, điển hình là vào ngày đông chí, món cháo này sẽ được thưởng thức. Vào những ngày này, những viên bánh gạo tròn nhỏ sẽ được thêm vào. Số tuổi của bạn sẽ ứng với số viên bánh được thêm vào.

Cách nấu cháo kiểu Hàn Quốc với đậu đỏ được ăn vào ngày đông chí
Cách nấu cháo kiểu Hàn Quốc với đậu đỏ được ăn vào ngày đông chí

Bạn có tham khảo thêm thông tin về loại cháo đậu đỏ này trên từ điển wiki tại Patjuk.

Xem thêm về tình hình sinh viên sang Hàn du học tại du học Hàn Quốc

Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Để làm được món ăn Hàn Quốc đơn giản này, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Đậu đỏ
  • Bột nếp
  • Gạo
  • Muối
 • Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc:
  • Bột nếp cho thêm chút muối, đảo đều rồi cho nước nóng vào nhào kỹ, đến khi bột mịn vào dẻo thì dùng nặn thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn
  • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm cho mềm ra rồi đem luộc cho đến khi chín mềm thì đổ ra cái lọc, ép nhuyễn đậu ra để lấy nước
  • Ngâm gạo trong 2 giờ, để ráo rồi lấy một phần nước đậu để ninh cháo
  • Nấu đến khi gạo nở thì cho phần nước đậu còn lại vào, thêm muối vừa miệng
  • Cho những viên bánh gạo nếp vào khi cháo sôi lại rồi đảo đều để không bị dính
  • Cháo sôi thêm lần nữa là có thể lấy ra thưởng thức
Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc khá đơn giản
Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc khá đơn giản

Xem thêm cách làm một số món ăn nổi tiếng khác của Hàn tại:

Ý nghĩa trong cách nấu cháo kiểu Hàn Quốc với đậu đỏ

Đông chí là ngày mà ban ngày ngắn nhất cũng như là đêm dài nhất trong năm. Không phải tự nhiên mà người Hàn thường ăn cháo đậu đỏ vào ngày này. Theo văn hóa truyền thống ở Hàn Quốc, mỗi một nguyên liệu và màu sắc trong món cháo này lại có ý nghĩa trong ngày này riêng:

 • Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc vào mùa đông trở thành một nghi thức để mong muốn thu hoạch dồi dào khi canh tác vào mùa xuân
 • Những viên gạo nếp nhỏ giống như hình của những quả trứng, điều này tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, hưng thịnh cũng như để biểu hiện cho một khởi đầu mới
 • Màu đỏ của cháo tượng trưng cho một nguồn năng lượng tốt, hơn nữa, người Hàn tin rằng màu đỏ có thể xua đuổi được quỷ dữ, đẩy lùi những điều không tốt

Một số món Hàn Quốc khác làm từ đậu đỏ

Ngoài cách nấu cháo kiểu Hàn Quốc với đậu đỏ trên, món cháo này còn có nhiều biến tấu. Vì có nhiều dinh dưỡng, đậu đỏ được sử dụng còn được sử dụng để chế biến các loại chè, mì hoặc là các loại bánh ngọt Hàn Quốc. Một trong số đó là:

Cách nấu cháo đậu đỏ thịt heo – cháo đậu đỏ cho bé

Cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm là món được khá nhiều gia đình Hàn QUốc áp dụng. Thay vì cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc như thông thường, các gia đình thường tạo thành món cháo đậu đỏ thịt heo cùng với giá đỗ. Cách nấu cháo đậu đỏ thịt heo cho bé này được thực hiện bằng cách xay nhỏ các nguyên liệu rồi nấu cho bé. Những dinh dưỡng trong món ăn này rất phù hợp với trẻ.

Cháo vịt đậu đỏ

Người Hàn Quốc nấu món cháo vịt đậu đỏ để chuyên dành cho những người đang bị thiếu máu. Ngoài đậu đỏ và vịt, cách nấu cháo kiểu Hàn Quốc này còn có thêm bí đao, đậu phộng. Đây là một món chữa thiếu máu rất hiệu quả.

Pat Kal Guksu - Mì đậu đỏ Hàn Quốc
Pat Kal Guksu – Mì đậu đỏ Hàn Quốc

Mì đậu đỏ Hàn Quốc

Một món ăn rất nổi tiếng nữa phải nhắc đến là mì đậu đỏ Hàn Quốc. Món mì này có tên là Pat-kal- guksu. Đây là một dạng của kal-guksu. Mì ở đây sẽ được thay thế cho gạo. Người Hàn Quốc khá thường xuyên thưởng thức món này.

Chè đậu đỏ Hàn Quốc

Khác với ở Việt Nam, chè đậu đỏ Hàn Quốc được chế biến từ đậu đỏ, bánh nếp, sữa tươi, sữa đặc và các loại trái cây. Những hạt ngũ cốc cũng được thêm vào món chè này. Đây là một món khá nổi tiếng tại quốc gia này.

Bài viết “cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc” trên đây hy vọng sẽ hiểu được cách làm theo cũng như là biết được ý nghĩa của nó trong ẩm thực Hàn Quốc. Mong rằng bạn sẽ thực hiện được cách nấu cháo kiểu Hàn Quốc đúng chuẩn và thơm ngon nhất. Để biết thêm những món ăn khác, bạn có thể tìm kiếm tại đất nước con người Hàn Quốc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận