Canh bánh gạo Tteokguk – 3 điều ở cách nấu canh bánh gạo Hàn Quốc

Canh bánh gạo Tteokguk là một trong các món canh cực kỳ quan trọng với người Hàn. Bằng cách nấu canh bánh gạo Hàn Quốc này, các gia đình chào đón năm mới. Vậy Tteokguk là gì? Cách nấu bánh gạo Hàn Quốc này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm về du học Hàn Quốc tại https://www.phuhoancau.edu.vn/han-quoc/thong-tin/du-hoc-han-quoc.html

Đôi nét về canh bánh gạo Tteokguk

Tteokguk ở đây chính là một từ ghép. Trong đó, “Tteok” được dịch là bánh gạo (Phần này đã được chúng tôi làm chi tiết trong bài “bánh tteok Hàn Quốc”, bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về nét ẩm thực đặc sắc liên quan đến loại bánh này). Từ “guk” ở đây thì trong tiếng Hàn mang ý nghĩa là canh. Nói chung, Tteokguk được dùng để chỉ canh bánh gạo Tteokguk.

Đây là một món canh truyền thống của người Hàn Quốc. Tteokguk thường được dùng trong dịp lễ tết. Các nguyên liệu trong cách nấu bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk này là bánh gạo, đậu hũ, thịt bò, trứng thái chỉ, rong biển, … và nước hầm xương bò. Tteokguk là một món canh nhất định phải có trong buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới. Phong tục này giống như việc ăn bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam.

Canh bánh gạo Tteokguk Hàn Quốc
Canh bánh gạo Tteokguk Hàn Quốc

Xem thêm định nghĩa về loại bánh này, bạn có thể tham khảo trên từ điển wiki tại Tteokguk.

Cách nấu bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk có gì đặc biệt?

Tteokguk là một món ăn truyền thống ở Hàn Quốc. Đây có thể nói chính là một trong các món canh của Hàn Quốc nổi tiếng nhất. Vì thế, món canh này mang rất nhiều ý nghĩa. Cách nấu bánh gạo Hàn Quốc này cũng có nhiều nét đặc biệt.

Canh bánh gạo Tteokguk được nấu từ bánh gạo dạng thỏi

Một nét đặc trưng trong cách nấu bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk chính là hình dạng của bánh gạo. Bánh gạo sẽ được nặn thành từng dải dài. Sau đó người ta sẽ thái nhỏ chúng ra thành những thỏi hình bầu dục. Đây là loại bánh gạo dạng thỏi có tên là garaetteok được thái kiểu vát chéo.

Không phải tự nhiên mà chúng có hình dạng như vậy. Việc bánh gạo được nặn thành hình thỏi chính là để thể hiện sự trường thọ. Cầu cho công việc được thuận lợi, làm ăn thì phát đạt cũng chính là điều người Hàn hy vọng khi nấu canh bánh gạo Tteokguk với những miếng bánh gạo được nặn thành dải dài như vậy. Màu trắng ở bánh gạo thì thể hiện cho sự tinh khiết. Hơn thế nữa, màu trắng ở bánh gạo Hàn Quốc cũng tượng trưng cho việc thanh lọc cơ thể cũng như là tâm hồn cho con người.

Bánh gạo dạng thỏi sẽ được nấu trong canh bánh gạo Tteokguk
Bánh gạo dạng thỏi sẽ được nấu trong canh bánh gạo Tteokguk

Những thỏi bánh gạo hình bầu dục khi được cắt ra tượng trưng cho những đồng tiền xu hình tròn. Người Hàn hy vọng như thế là cầu mong cho cả năm sẽ phát lộc.

Nước dùng từ thịt bò được ưa chuộng hơn nước dùng canh bánh gạo rong biển, cá cơm

Nước dùng canh bánh gạo Tteokguk cũng chính mà một trong những điều quan trọng nhất làm nên hương vị của món canh này. Nguyên liệu làm nước dùng có thể là thịt bò hoặc hàu sống. Đối với những người ăn chay thì nước dùng canh bánh gạo với rong biển, cá cơm sẽ giúp làm ngọt nước.

Tuy nhiên, nước dùng canh bánh gạo rong biển, cá cơm thường không phổ biến bằng nước dùng từ thịt bò. Người Hàn vẫn thích hương vị ngọt tự nhiên từ nước dùng này hơn. Để nước có vị ngọt tự nhiên nhất thì luộc thịt lên là cách truyền thống người Hàn thường dùng.

Canh bánh gạo Tteokguk là món canh truyền thống ngày tết

Canh bánh gạo Hàn Quốc này được người Hàn Quốc thưởng thức vào sáng ngày mồng 1. Ý nghĩa đầu tiên của việc này chính là đến từ gạo – thành phần không thể thiếu ở món canh này. Thực phẩm quan trọng nhất ở Hàn không đâu khác chính là gạo. Thời xưa khi Hàn Quốc còn nghèo đói, các gia đình chỉ ăn bánh gạo vào những dịp đặc biệt. Canh bánh gạo giống như là một niềm vui lớn trong ngày lễ. Hiện nay, người Hàn ăn bắt canh làm từ bánh gạo này tượng trưng cho may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Ý nghĩa thứ hai của canh bánh gạo Tteokguk là thể hiện sự đánh dấu cho việc đã bước sang 1 tuổi mới. Người Hàn rất xem trong việc này. Họ cho rằng nếu không ăn món canh này có nghĩa trong năm qua bạn đã không trưởng thành thêm.

Canh bánh gạo Tteokguk sẽ được ăn trong ngày đầu năm mới
Canh bánh gạo Tteokguk sẽ được ăn trong ngày đầu năm mới

Xem thêm về các món ăn khác tại Hàn Quốc tại:

Cách làm canh bánh gạo Tteokguk

Giờ đây không chỉ nổi tiếng ở Hàn, nhiều người ở nhiều quốc gia khác cũng muốn thưởng thức món canh này. Rất nhiều người Việt Nam cũng muốn thức thức món canh này. Vì thế, thay vì phải đến các quán canh bánh gạo Hàn Quốc, bạn cũng có thể tự thực hiện món canh này ở nhà bằng cách nấu bánh gạo Hàn Quốc sau:

Chuẩn bị nguyên liệu canh bánh gạo Hàn Quốc

Nguyên liệu ngày phù hợp cho khoảng 4 người ăn. Theo đó, bạn cần chuẩn bị:

 • 600g bánh gạo trắng
 • 300g thịt bò
 • 2 quả trứng gà
 • 50g hành baro ( tỏi tây)
 • Hành lá, ớt tươi
 • Gia vị: Nước tương, hạt tiêu, muối

Cách nấu canh bánh gạo Tteokguk

Bạn bắt đầu tiến hành cách nấu bánh gạo Hàn Quốc theo các bước sau:

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: thịt bò rửa sạch, bánh gạo cắt xéo thành những miếng dày khoảng 0,2cm; trứng gà chiên vàng cắt sợi; hành lá băm nhỏ; hành baro thái nhỏ
 • Bước 2: Lấy khoảng 2 lít nước vào nồi rồi cho thịt bò vào đun lửa to trong 5 phút thì vặn nhỏ lửa ninh trong 30 phút nữa sau đó vớt ra
 • Bước 3: Bỏ bánh gạo vào nước thịt bò đang sôi rồi đun tiếp
 • Bước 4: Chờ cho bánh gạo nổi lên thì cho gia vị vào, tiếp tục bỏ hành baro vào rồi tắt bếp
 • Bước 5: Múc canh ra bát rồi trang trí bằng trứng chiên, thịt bò thái sợi, hành, ớt lên trên mặt là có thể thưởng thức

Trên đây là bài viết giới thiệu về canh bánh gạo Tteokguk Hàn Quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết về các món ăn khác tại Hàn, bạn có thể tham khảo tại đất nước – con người Hàn Quốc.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận