Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc: nguồn gốc, nghi lễ và những điều cần biết

Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc luôn được thiếu niên đón chờ. Nếu có dịp sang Hàn Quốc, bạn hãy cố gắng tham dự để hiểu hơn về văn hóa Hàn.

Nguồn gốc lễ trưởng thành ở Hàn Quốc

Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc có từ thời Cao Ly. Đây là dịp lễ đánh dấu bạn không còn là thiếu niên nữa, bạn đã trưởng thành và có trách nhiệm hơn. Khi bắt đầu bước vào tuổi 20 bạn sẽ tham gia lễ trưởng thành. Thông thường buổi lễ được tổ chức vào tuần thứ hai hoặc tuần thứ ba của tháng 5.

Trong ngày này, các cô gái Hàn Quốc sẽ cài lên tóc một chiếc kẹp binyeo. Đây là phụ kiện truyền thống của phụ nữ Hàn Quốc thời xưa. Còn với các chàng trai, họ sẽ cuộn tóc thành búi và đội một chiếc mũ được làm từ đuôi ngựa. Chiếc mũ này đã từng xuất hiện trong nhiều phim cổ trang tại Hàn Quốc.

Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc xuất phát từ thời Cao Ly
Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc xuất phát từ thời Cao Ly

Nghi lễ trong lễ trưởng thành ở Hàn Quốc

Trong ngày lễ trưởng thành ở Hàn Quốc, các chàng trai, cô gái sẽ cúi đầu để chào các vị khách. Đây là hành động nhằm gửi lời cảm ơn đến những người tới tham dự buổi lễ. sau đó họ sẽ uống ly rượu đầu tiên. Đây là hành động chứng tỏ các chàng trai, cô gái đã trưởng thành. Bắt đầu từ thời điểm này, họ phải chịu trách nhiệm với chính bản thân, gia đình, xã hội và pháp luật.

Trước khi kết thúc buổi lễ, những người làm lễ trưởng thành sẽ đến thăm bàn thờ tổ tiên. Đây là hoạt động nhằm mục đích báo cáo với tổ tiên rằng họ đã trưởng thành. Họ có đủ sự tự tin để chịu trách nhiệm trước bản thân và xã hội.

Những món quà ý nghĩa trong ngày lễ trưởng thành ở Hàn Quốc

Để chúc mừng cho các chàng trai, cô gái trong ngày lễ trưởng thành, người Hàn Quốc thường tặng 3 món quà quen thuộc:

  • Nước hoa: Mang ý nghĩa hướng đến tương lai mới đầy thành công. Món quà này giúp người nhận cảm thấy tự tin hơn khi có người song hành trong giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Bởi ở giai đoạn chuyển giao này, ai ai cũng có những bỡ ngỡ nhất định, cần được chia sẻ.
  • Hoa hồng: Tượng trưng cho thanh xuân rực rỡ, cống hiến hết mình. Sự hết mình của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm. Cũng giống như hoa hồng, những người trưởng thành luôn tỏa hương thơm ngát cho đời, nhưng cũng đầy gai góc, mạnh mẽ.
  • Nụ hôn từ người bạn yêu: Khi trưởng thành, người ta có quyền tìm kiếm một tình yêu đích thực.
Trong lễ trưởng thành ở Hàn Quốc, nam nữ đều phải tuân thủ theo trang phục truyền thống
Trong lễ trưởng thành ở Hàn Quốc, nam nữ đều phải tuân thủ theo trang phục truyền thống

Các nghi lễ quan trọng trong cuộc đời của người Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, mỗi giai đoạn trải qua trong cuộc đời thường được gọi chung là “Gwanhongsangje”. Bên cạnh lễ trưởng thành còn có lễ thành hôn, tang lễ.

Lễ thành hôn

Lễ thành hôn tại Hàn Quốc mang đậm tính nghi lễ. Theo quan niệm truyền thống, cặp vợ chồng nào nếu không làm đủ nghi thức, cuộc sống sẽ khó hạnh phúc. Lễ cưới truyền thống thường được thực hiện theo 5 bước bài bản. Đầu tiên, nhà trai đem lễ vật đến đặt vấn đề cưới hỏi với nhà gái. Nếu được đồng ý, cả hai cùng thống nhất ngày lành tháng tốt để gặp nhau bàn chuyện hôn sự. Sau đó, nhà trai qua bà mối để nhà gái ấn định ngày cử hành hôn lễ. Tiếp đó, nhà trai mang sính lễ đến nhà gái. Cuối cùng, chú rể mới được đón cô dâu về làm vợ.

Lễ cưới truyền thống ở Hàn Quốc thường được tổ chức ở nhà cô dâu. Buổi lễ bắt đầu khi cô dâu và chú rể cúi chào nhau giao bôi. Tuy nhiên, ngày nay lễ cưới đã được đơn giản hóa dần. Các cặp đôi cũng hạn chế mời bạn bè nhiều và thường lựa chọn đi tuần trăng mật sau lễ kết hôn.

Tang lễ

Tang lễ của người Hàn được cử hành theo văn hóa Hàn Quốc khá cầu kỳ. Thời gian để tang thường kéo dài khoảng 2 năm. Bên cạnh những nghi thức tang lễ, người Hàn Quốc còn thực hiện nhiều nghi thức thờ cúng khác liên quan giữa sự sống và cái chết.

Như vậy, trong văn hóa Hàn Quốc có khá nhiều ngày lễ quan trọng. Điều này góp phần tạo nên hình ảnh đất nước con người Hàn Quốc mang đặc trưng văn hóa của xứ sở kim chi. Đó là nền văn hóa được bồi đắp mỗi ngày, đầy tự hào, kiêu hãnh.

Lễ trưởng thành ở Việt Nam

Lễ trưởng thành ở Việt Nam mỗi thời điểm kết thúc bậc học
Lễ trưởng thành ở Việt Nam mỗi thời điểm kết thúc bậc học

Không chỉ đi du học Hàn Quốc mới có dịp chứng kiến lễ trưởng thành. Tại Việt Nam, lễ trưởng thành cũng đang dần trở thành hoạt động phổ biến. Mặc dù không phổ biến như lễ trưởng thành ở Hàn Quốc, song vẫn có những dấu ấn đặc biệt.

Ở Việt Nam, lễ trưởng thành không chỉ đánh dấu một thời khắc quan trọng – 18 tuổi, mà đây còn là dịp để tri ân. Bởi khi đã bước sang độ tuổi mới, các chàng trai, cô gái phải tri ân nhiều hơn:

  • Tri ân công nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ.
  • Tri ân thầy cô đã hết lòng nuôi dạy.
  • Khắc sâu tình cảm học trò hồn nhiên, trong sáng.

Chính vì thế, việc tổ chức lễ trưởng thành ở Việt Nam nhằm tạo nên những kỷ niệm đẹp đẽ cho các bạn học sinh, để ghi nhớ một thời áo trắng đến trường.

Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc là một nét đẹp văn hóa mang đậm tính nhân văn. Bởi từ đây, các bạn trẻ sẽ có ý thức hơn với những hành động của mình và góp phẩn vào sự phát triển chung của Hàn Quốc.

Xem thêm:

Jumong là ai? Tiểu sử, cuộc đời và tầm ảnh hưởng

Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc ở suối Cheonggyecheon

 

 

 

Bài viết liên quan
Viết một bình luận