Bulguksa: danh lam thắng cảnh và lịch sử số 1 Hàn Quốc tại Gyeongju

Bulguksa chắc hẳn không là địa chỉ xa lạ gì đối với những người dân Hàn và du khách. Danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử số 1 Hàn Quốc tại Gyeongju này mang lại cho Hàn Quốc rất nhiều lượt khách du lịch mỗi năm. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nét cuốn hút của Bulguksa nhé!

Du học Hàn Quốc cùng Phủ Hoàn Cầu tại Du học Hàn Quốc

Bulguksa là gì?

Bulguksa còn được biết đến với tên gọi là Phật Quốc tự. Đây là một ngôi đền phật giáo nổi tiếng ở Hàn Quốc. Ngôi đền này thuộc Inheon-dong, thành phố Gyeongju , tỉnh Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc xếp hạng đây là danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử số 1.

Ngôi đền này chính là một tác phẩm xuất sắc của nghệ thuật phật giáo ở Silla. Ngôi đền này được xây dựng cũng vào thời kì hoàng kim của phật giáo ở vương quốc này. Phật quốc tự Bulguksa chính là nơi lưu giữ 7 quốc bảo Triều Tiên. Những quốc bảo này gồm tháp đá Dabotap và Seokgatap, tượng Phật bằng đồng dát vàng và Cheongun-gyo (cầu mây xanh).

Bulguksa là ngôi đền phật giáo nổi tiếng ở Gyeongju
Bulguksa là ngôi đền phật giáo nổi tiếng ở Gyeongju

Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể xem thêm trên wiki tại đây.

Xem thêm một số địa điểm – món ăn – phong cách nổi tiếng khác ở Hàn Quốc tại:

Những dấu mốc lịch sử của chùa Bulguksa, thành phố Gyeongju, Hàn Quốc

Là di tích lịch sử bậc nhất ở Hàn Quốc, ngôi chùa này ghi dấu rất nhiều mốc son lịch sử. Trong đó ta phải kể đến:

Chính thức hoàn thành xây dựng và đặt tên vào năm 774

Ngôi đền này bắt nguồn từ việc vua Beopheung dựng lên để cầu nguyện cho vợ. Đó là vào năm 528. Tuy nhiên, thời gian sau, ngôi đền bị quên lãng và hư hỏng nặng.

Ngôi đền hiện tại là được xây dựng lại vào năm 774. Từ đó, nó mới chính thức được đặt tên là Bulguksa với ý nghĩa là đền thờ của Đức Phật. Đây được coi là dấu mốc quan trọng đầu tiên của ngôi đền này.

Trải qua nhiều lần cải tạo, mở rộng và tái lập kiến trúc chùa Bulguksa

Từ khi chính thức được đặt tên, ngôi đền đã trải qua rất nhiều lần trùm tu lại. Lúc đó đang là triều đại Goryeo và đầu triều đại Joseon. Sau đó, chiến tranh Nhật – Triều khiến ngôi chùa bị thiêu rụi hoàn toàn các công trình bằng gỗ.

Chùa trải qua rất nhiều lần xây dựng lại
Chùa trải qua rất nhiều lần xây dựng lại

Phải đến 1604, ngôi đền lại được xây dựng lại một lần nữa. Sau thời gian này, phật quốc tự Bulguksa tiếp tục được mở rộng và cải tạo nhiều lần. Tuy nhiên, cướp bóc và những tổn hại khác từ bên ngoài làm ngôi đền bị nhiều tổn hại.

1969-1973, sau lần điều tra khảo cổ học toàn diện, tổng thống Park Chung-hee đã ra quyết định tái lập ngôi chùa một lần nữa. Từ đó, diện mạo ấy của Bulguksa được duy trì đến thời nay.

Được công nhận là di sản thế giới cùng với thạch quật am Seokguram vào năm 1995

Một dấu mốc cực kỳ quan trọng của ngôi đền nữa chính là việc được công nhận là di sản thế giới. Theo đó, năm 1995, phật quốc tự Bulguksa cùng với thạch quật am Seokguram (cách đền khoảng 4km) chính thức là khu phức hợp được UNESCO bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới dưới danh hiệu “Hang động Seokguram và Đền Bulguksa”. Đây là dấu mốc mang đến bước ngoặt cho ngôi đền này. Giúp cho ngôi đền từ đó đến nay thu hút được lượng du khách quốc tế khổng lồ.

Kiến trúc chùa Bulguksa

Một trong những điểm kéo du khách quốc tế đến đây chính là kiến trúc chùa Bulguksa. Sự yên tĩnh, trang nghiêm sẽ là những điều bạn cảm nhận được.

Ngôi đền này nằm ở trên sườn núi Tohamsan, thành phố Gyeongju, Hàn Quốc. Lối vào đền, có một cầu thang và cầu hai phần dẫn vào bên trong khu đền. Cầu thang cao 33 bậc, tương ứng với 33 bậc để giác ngộ. Phần dưới, Cheongungyo (Cầu mây xanh) dài 6,3 mét và có 17 bậc. Phần trên, Baegungyo (Cầu Mây Trắng) là 5,4 mét và có 16 bậc. Cầu thang dẫn đến Jahamun. Hai tháp Seokgatap và Dabotap ở bên trong phật quốc tự mang những nét đối nghịch.

Chùa Bulguksa được xây dựng hầu hết từ đá và gỗ
Chùa Bulguksa được xây dựng hầu hết từ đá và gỗ

Kiến trúc chùa Bulguksa rất độc đáo. Phần lớn vật liệu được xây dựng là gỗ và đã. Họa tiết trang trí ở đây thường là học tiết chim thú, trời mây, họa sen. Màu sắc thì hầu hết được trang trí theo kiểu ngũ sắc đặc trưng cho tầng lớp quý tộc.

Sau ngôi chùa là thạch quật am Seokguram – hang động phật giáo đẹp nhất ở Châu Á. Tất cả đã tạo nên phật quốc tự Bulguksa độc đáo trong kiến trúc thu hút rất nhiều khách du lịch.

Kinh nghiệm khi tham quan phật quốc tự Bulguksa

Cách đến phật quốc tự

Ngôi chùa này cách trung tâm thành phố Gyeongju khoảng 16 km về phía đông nam. Đây là một điểm đến khá nổi tiếng thế nên cách đến phật quốc tự này cũng không quá khó khăn. Các phương tiện để di chuyển đến đây khá dày đặc. Để nhanh nhất thì bạn có thể đi ôtô hoặc taxi. Tuy nhiên, cách đến phật quốc tự Bulguksa rẻ nhất là bằng tàu.
Bạn chỉ cần tới ga Gyeongju và di chuyển theo đường Hwarang-ro. Sau đó, bạn bắt chuyến bus số 11 hoặc 10, điểm dừng cuối cùng chính là ngôi đền này. Thời gian đi sẽ mất khoảng 1h.

Thời điểm thích hợp đến

Đi vào mỗi khoảng thời gian khác nhau lại có những cái hay riêng. Tuy nhiên, mùa thu chính là thời điểm đẹp nhất để thăm ngôi đền này. Những du khách quốc tế đến thăm Hàn Quốc thì nên đi vào thời điểm này. Thời điểm này sẽ rất yên bình và lãng mạn với lá vàng phủ đầy.

Kết luận: Bulguksa có rất nhiều nét kiến trúc độc đáo và thu hút. Đây là một địa điểm rất đáng để tham quan ở Hàn Quốc. Vậy bạn nghĩ sao về việc thưởng ngoạn ngôi đền này.

Xem thêm những địa điểm, món ăn. phong tục, … nổi tiếng ở Hàn tại “đất nước con người Hàn Quốc

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Viết một bình luận