Bánh ngọt Hàn Quốc – nét quyến rũ đầy mê hoặc trong ẩm thực Hàn Quốc

Bánh ngọt Hàn Quốc chắc không còn xa lạ đối với những bạn đang sống, làm việc hoặc du học Hàn Quốc. Sự tinh tế trong màu sắc, hương vị đến hình dáng đã tạo nên nét quyến rũ của các loại bánh này. Vậy các loại bánh này có vị trí như thế nào trong ẩm thực Hàn? Hàn Quốc phổ biến nhất là loại bánh nào? Theo dõi bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về việc học tập tại Hàn tại “Du học Hàn Quốc

Bánh ngọt Hàn Quốc trong ẩm thực của người dân xứ kim chi

Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng ở của Châu Á. Nét tinh tế của nó đến từ rất nhiều yếu tố. Và các loại bánh ở đây cũng vậy. Có rất nhiều loại bánh ngọt ở Hàn Quốc. Mỗi loại lại có những ý nghĩa khác nhau, góp phần làm cho ẩm thực Hàn thêm phần phong phú.

Không phải chỉ là bánh tươi Hàn Quốc

Khi nhắc đến bánh ngọt, nhiều người nhầm tưởng là loại bánh kem tươi. Vì thế, người ta nghĩ bánh ngọt Hàn Quốc là bánh kem tươi theo hương vị, công thức hoặc cách trang trí của Hàn.

Tuy nhiên, thực chất không phải như vậy. Người Hàn sáng tạo rất nhiều loại bánh. Đặc biệt là học cực kỳ ưa chuộng các loại bánh có vị ngọt, nhẹ nhàng. Nguyên liệu làm bánh cực kỳ phong phú. Phổ biến nhất thì thường làm từ gạo.

Bánh tươi Hàn Quốc
Bánh tươi Hàn Quốc

Người Hàn sử dụng các loại bánh ngọt Hàn Quốc như một nét văn hóa

Các loại bánh này không chỉ để ăn trong đời sống hàng ngày. Nhiều loại bánh trở nên không thể thiếu trong những lễ hội, nghi lễ thờ cúng hoặc những bữa tiệc, … Tùy vào từng dịp mà sẽ có những loại bánh riêng biệt khác nhau. Giống như việc ở Việt Nam, tết là phải có bánh chưng, bánh tét. Hàn cũng như vậy. Song, họ coi trọng vấn đề này hơn nhiều. Dịp trung thu, sinh nhật hay tiệc trà, … các loại bánh đều phải đủ. Các loại bánh này mang ý nghĩa riêng, thể hiện mong ước của người dân trong từng nghi lễ. Đó trở thành một nét văn hóa của họ.

Bánh ngọt Hàn Quốc là món không thể thiếu ở các nghi lễ
Bánh ngọt Hàn Quốc là món không thể thiếu ở các nghi lễ

Ngoài hương vị, hình dáng, màu sắc cũng được chú trọng

Ẩm thực thì không thể thiếu hương vị. Các món bánh ngọt Hàn Quốc cũng như vậy. Ở Hàn, người ta cần hơn những thứ đó. Hình dáng, màu sắc của từng loại lại khác nhau. Có cả một câu chuyện đằng sau việc tại sao nó lại có hình dáng như vậy. Không phải tự nhiên mà nó có hình dáng và màu sắc như vậy. Thế mới thấy hết được cái tinh tế trong ẩm thực ở Hàn Quốc. Đặc biệt là các món bánh.

Ngoài bánh, Hàn Quốc còn nổi tiếng với rất nhiều loại hình khác, tham khảo thêm tại:

Các loại bánh ngọt Hàn Quốc truyền thống ngon nhất

Hầu hết các nghi lễ quan trọng ở Hàn đều không thể thiếu các loại bánh này. Dưới đây là một số loại bánh ngọt truyền thống nổi tiếng nhất vào các dịp lễ tết, dịp quan trọng ở Hàn:

Gyeongdan – bánh nếp Hàn Quốc vo viên với sự thần kì trong cách làm

Gyeongdan còn được biết đến với tên gọi là bánh gạo viên. Chúng được làm từ bột gạo nếp nhào chung cùng với nước nóng. Tiếp theo chỉ cần nặn thành các viên theo hình tròn rồi cho lên luộc là được. Tùy vào sở tích mà người làm sau đó có thể phủ những nguyên liệu ngọt khác nhau lên bánh.

Gyeongdan - bánh nếp Hàn Quốc vo viên
Gyeongdan – bánh nếp Hàn Quốc vo viên

Cách làm bánh nếp Hàn Quốc này rất đơn giản tuy nhiên các sản phẩm “ra lò” lại cực kỳ đẹp mắt. Tùy nào thẩm mỹ của người làm mà có những tác phẩm khác nhau.

Songpyeon – một dạng của bánh tteok Hàn Quốc

Bánh Songpyeon là một loại bánh ngọt Hàn Quốc truyền thống vào dịp trung thu. Nó có ý nghĩa không khác gì bánh dẻo, bánh nướng ở Việt Nam. Bánh có hình bán nguyệt. Được mỗi gia đình Hàn quây quần cùng nhau làm để hoàn thành nghi lễ mỗi dịp tết trung thu. Bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo, ngọt, thơm khi thưởng thức loại bánh này..

Có rất nhiều biến tấu của loại bánh Hàn Quốc này
Có rất nhiều biến tấu của loại bánh Hàn Quốc này

Đây là một loại của bánh tteok Hàn Quốc. Nó là biểu tượng của may mắn, đoàn viên, sinh sôi nảy nở. Người Hàn quan niệm rằng, nặn càng đẹp thì người bạn đời hoặc con cái sau này càng xinh xắn.

Dasik – một trong các loại bánh quy Hàn Quốc độc đáo bậc nhất

Đây là một trong các loại bánh quy Hàn Quốc không thể thiếu ở các tiệc trà. Bánh làm từ bột hạt rang khô, mật ong, được thảo. Hoàn thành việc nhào bột sẽ cho vào các khuôn với hình thù khác nhau nên loại bánh này rất đa dạng về hình dáng.

Dasik - một trong các loại bánh quy Hàn Quốc
Dasik – một trong các loại bánh quy Hàn Quốc

Phổ biến nhất thì thường có các loại bánh hình hoa, các loài chim hoặc cũng có thể là Hán tự. Vị ngọt của mật ong hòa quyện cùng các nguyên liệu khác làm tăng thêm phần độc đáo trong hương vị khi thưởng thức trà.

Baekseolgi – bánh hộp Hàn Quốc

Baekseolgi cùng là một loại bánh ngọt Hàn Quốc có vị rất thanh nhẹ. Nó còn được biết đến với tên gọi là bánh gạo hấp. Baekseolgi có màu trắng, thường được nặn theo hình hộp. Nếu thưởng thức thì bạn sẽ thấy nó xốp như là tuyết vậy.

Baekseolgi - bánh gạo hấp Hàn Quốc với hình hộp
Baekseolgi – bánh gạo hấp Hàn Quốc với hình hộp

Baekseolgi thường được dùng trong dịp lễ tết. Chúng thể hiện cho sự bình an, niềm vui cũng như là cầu mong cho hạnh phúc. Mỗi khi đến các dịp lễ tết quan trọng, các gia đình thường làm loại bánh này.

Các loại bánh đường phố nổi tiếng ở Hàn Quốc

Ngoài các loại bánh được dùng trong dịp lễ tết kể trên, có rất nhiều loại bánh Hàn Quốc còn trở thành món ăn đường phố ưa chuộng của người Hàn. Thay vì thể hiện sự trang trọng, những loại bánh này lại toát lên sự gần gũi. Chúng được bày bán ở rất nhiều khu phố tại Hàn.

Hotteok – bánh ngọt Hàn Quốc lạ hơn với cách làm bánh rau củ

Nói về bánh ngọt nổi tiếng ở đường phố Hàn thì không thể không nhắc đến bánh Hotteok. Cách làm của loại bánh này không khác biệt so với bánh pancakes. Loại bánh này thường có mặt ở mọi nơi tại Hàn khi thời tiết se lạnh, đặc biệt là mùa đông.

Hotteok - bánh ngọt Hàn Quốc nổi tiếng trên đường phố
Hotteok – bánh ngọt Hàn Quốc nổi tiếng trên đường phố

Vỏ bánh được nhào từ bột và men nở. Nhân của Hotteok thì đa dạng với đường nâu, bột quế và các loại hạt xay nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, phần nhân bánh nhiều nơi còn có cả rau củ, mật ong. Cách làm bánh rau củ Hàn Quốc này cũng tạo nên những hương vị khá lạ cho món bánh ngọt Hàn Quốc này.

Bindaetteok – bánh kếp Hàn Quốc đậu xanh

Đây cũng là một món đường phố nổi tiếng khác ở Hàn. Thực ra, hương vị của nó không ngọt.

Bindaetteok - bánh kếp Hàn Quốc
Bindaetteok – bánh kếp Hàn Quốc

Bánh kếp Hàn Quốc Bindaetteok này làm từ bột đậu xanh, thịt, kim chi và rau. Nhiều khi người Hàn thường dùng món này trong bữa ăn gia đình. Nó sẽ giúp thay thế cho món thịt chiên. Nếu dạo quanh đường phố ở Hàn thì bạn có thể bắt gặp rất nhiều nơi bán bánh này. Thưởng thức nó để thấy được cái tinh túy trong ẩm thực đường phố Hàn.

Ngoài những loại bánh kể trên, người dân ở đây còn sử dụng rất nhiều loại bánh ngọt Hàn Quốc khác. Tìm hiểu kỹ về từng loại thì ta mới thấy hết được nó tinh túy như thế nào. Để biết thêm thông tin về các loại bánh khác, bạn có thể tham khảo tại “Đất nước – văn hóa Hàn Quốc”.

Bánh ngọt Hàn Quốc – nét quyến rũ đầy mê hoặc trong ẩm thực Hàn Quốc
5 (100%) 2 đánh giá
Bài viết liên quan
Viết một bình luận