Bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc – quốc hồn quốc túy Hàn Quốc

Bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc không chính thức từ lâu đã trở thành một nét đẹp của đất nước Hàn Quốc. Người Hàn gọi nó là quốc hồn quốc túy của dân tộc. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem những điều thú vị liên quan đến bài hát này nhé!

Giới thiệu về bài hát Arirang Hàn Quốc

Arirang còn được gọi với các tên là A Lý Lang. Đây là một bài hát dân ca cực kỳ phổ biến ở Hàn Quốc. Nhiều người gọi đây là quốc ca Hàn Quốc nhưng thực chất đây chỉ là một bài hát phổ biến ở Hàn. Nói đúng hơn là phải gọi với cái tên “bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc không chính thức”.

Thực chất, Arirang không phải bài hát cụ thể nào cả. Bài hát dùng để chỉ chung những bài có điệp khúc chứa “Arirang” hoặc “Arari”. Có những phiên bản khác nhau tùy thuộc vào cùng miền.

Arirang có thể được hiểu là tên của sự vượt qua. Các biến thể của bài hát này đều mở đầu bằng việc tả lại sự khó nhọc khi vượt qua ngọn núi nên thường bắt đầu bằng Arirang.

"<yoastmark

Tìm hiểu về một số điều thú vị liên quan đến âm nhạc Hàn Quốc tại:

Những điều thú vị về bài hát Arirang – Quốc ca Hàn Quốc

Có rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết xung quanh bài hát này. Sau đây là 3 trong số đó:

Được bảo vệ giống như các bài hát quốc ca khác như: bài hát quốc ca Đức, quốc ca Việt Nam, quốc ca Trung Quốc, quốc ca Mỹ, …

Những bài quốc ca của các đất nước khác như quốc ca Trung Quốc, quốc ca Việt Nam, quốc ca Mỹ, bài hát quốc ca Đức, … được ghi vào di sản và coi là linh hồn dân tộc. Hàn Quốc cũng vậy. Tuy nhiên, Arirang là một điều đặc biệt đối với đất nước này. Dù bài hát Arirang không phải quốc ca chính thức của đất nước này nhưng nó được quảng bá và bảo vệ không khác gì bài hát quốc ca Hàn Quốc chính thức.

12/2012, bài hát được UNESCO ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiếp theo đó, bài hát được Cục quản lý di sản văn hóa Hàn Quốc lên kế hoạch 5 năm để bảo vệ và quảng bá. Số tiền của chiến dịch này lên đến 33.6 tỉ ₩. So với những bài hát quốc ca khác trên thế giới, bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc không chính thức này được Hàn Quốc đầu tư không hề ít hơn.

Bài hát Arirang được hát tại lễ hội Jeongseon Arirang
Bài hát Arirang được hát tại lễ hội Jeongseon Arirang

Lượt download Arirang mp3 không kém lượt download quốc ca Hàn Quốc chính thức

Bài hát quốc ca chính thức ở Hàn Quốc chính là Aegukga. Bài này được công nhận là quốc ca chính thức ở Hàn Quốc từ 15/8/1948. Tuy nhiên, theo thống kê, hai bài hát này có lượt download tương đương nhau. Sức hút của bài hát này không hề kém quốc ca chính thức.

Khoảng 3.600 biến thể của bài hát Arirang – Quốc ca Hàn Quốc không chính thức

Bài hát Arirang có nhiều biến thể phụ thuộc vào từng vùng miền. Jeongseon Arirang là phiên bản đầu tiên. Tương truyền bản này có từ 600 năm trước. Song, ở thời điểm hiện tại, Jeongseon Arirang không phải bài hát nổi tiếng nhất. Biến thể nổi tiếng nhất chính là bài “Bonjo Arirang” hay còn có tên khác là “Gyeonggi Arirang”. Theo thống kê, ngoài những bài hát này, còn có khoảng 3.600 biến thể khác.

Lời bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc lyric

Các biến thể của bài hát này rất nhiều. Để truyền tải hết trong bài viết dưới đây thì rất khó. Theo đó, dưới đây là một trong những phiên bản của bài hát Arirang được nhiều người biết đến nhất:

Arirang song bản Hàn phổ biến nhất

Khổ 1Khổ 2Khổ 3

“아리랑 – 아리랑 – 아라리요 …

아리랑고개로 넘어 간다 …”

나를 버리고 가시는 님은,

십리도 못가서 발병난다

“아리랑 – 아리랑 – 아라리요 …

아리랑고개로 넘어 간다 …”

청청하늘엔 별도 많고

우리네 가슴엔 꿈도 많다

“아리랑 – 아리랑 – 아라리요 …

아리랑고개로 넘어 간다 …

아리랑 – 아리랑 – 아라리요 …”

아리랑고개로 넘어 간다

저기 저 산이 백두산이라지

동지섣달에도 꽃만 핀다

 

Arirang lyric
Lyric bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc không chính thức

Lời dịch Tiếng Việt  (Arirang Vietsub)

Khổ 1Khổ 2Khổ 3
“Arirang – Arirang – Arariyo…

Hãy cho tôi vượt đèo Arirang …”

Bước qua lối Arirang

Hỡi người đã bỏ rơi tôi

Sẽ không thể đi mười ly trước khi chân người đau…

 

“Arirang – Arirang – Arariyo…

Hãy cho tôi vượt đèo Arirang …”

Có bao nhiêu sao trên trời quang,

Thì sẽ có bấy nhiêu mơ ước trong tim chúng ta

“Arirang – Arirang – Arariyo…

Hãy cho tôi vượt đèo Arirang …

Arirang – Arirang – Arariyo …”

Hãy cho tôi vượt đèo Arirang

Đó, ở đó là núi Baekdu,

Nơi đó, ngay cả giữa mùa đông,những bông hoa vẫn nở

 

Những thông tin trên là tổng hợp về “bài hát Arirang – quốc ca Hàn Quốc không chính thức”. Chỉ cần những điều nhỏ trên đã thấy bài hát được người Hàn coi trọng như thế nào. Vậy bạn nghĩ sao về việc download Arirang mp3 về máy để thưởng thức nó!

Tìm hiểu thêm về du học Hàn Quốc tại https://www.phuhoancau.edu.vn/han-quoc/thong-tin/du-hoc-han-quoc.html

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết liên quan
Viết một bình luận