Các tỉnh ở Hàn Quốc: giải mã nét đặc sắc của các tỉnh theo từng miền

Đất nước Hàn Quốc từ xưa đến nay là một quốc gia với nhiều nét đặc sắc được rất nhiều người Việt quan tâm. Một trong số đó chính là các tỉnh ở Hàn Quốc. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các tỉnh này nhé!

Sơ lược về bộ máy hành chính: các tỉnh ở Hàn Quốc – các quận ở Hàn Quốc

Hàn Quốc chia các đơn vị hành chính thành 3 cấp. Trong đó, các tỉnh Hàn Quốc chính là thuộc cấp thứ nhất. Cụ thể cấp thứ nhất gồm các loại đơn vị hành chính sau: Tỉnh, Tỉnh tự trị đặc biệt, Thành phố lớn, Thành phố đặc biệt.
Ở cấp thứ hai gồm Thành phố, Huyện, Quận, thành phố hành chính. Trong đó, thành phố và huyện chính là những đơn vị nằm dưới các tỉnh ở Hàn Quốc. Thành phố hành chính nằm dưới tỉnh tự trị đặc biệt. Trong khi đó, các quận ở Hàn Quốc lại là đơn vị hành chính nằm dưới thành phố lớn và thành phố đặc biệt.

Tỉnh chính là đơn vị hành chính cao nhất, là phân cấp đầu tiên ở Hàn. Hàn Quốc có tổng cộng 9 tỉnh, bao gồm cả tỉnh và tỉnh tự trị đặc biệt. Các tỉnh này chia thành 3 miền: các tỉnh miền Bắc Hàn có có 2 tỉnh, các tỉnh miền trung Hàn Quốc có 3 tỉnh, các tỉnh miền Nam Hàn Quốc có 4 tỉnh.

Tham khảo về các tỉnh của Hàn Quốc trên wikipedia tại đây.

Các tỉnh miền Bắc Hàn Quốc

Dưới đây là thông tin về các tỉnh ở Hàn Quốc thuộc khu vực bắc:

Tỉnh Gyeonggi với trung tâm là thành phố Seoul Hàn Quốc

Gyeonggi-do chính là tỉnh có số lượng dân cư đông nhất. Thành phố Suwon chính là tỉnh lỵ của thành phố này. Thành phố Seoul Hàn Quốc – thủ đô của đất nước này chính là thành phố nằm ở trung tâm của tỉnh này mặc dù hiện nay thành phố này không trực thuộc tỉnh mà đã tách riêng thành một thành phố đặc biệt.

Do nằm gần Seoul và sở hữu những địa điểm như khu phi quân sự DMZ, làng dân gian Hàn Quốc, Di sản văn hóa – pháo đài Suwon Hwaseong, công viên giải trí Everland lớn thứ 4 thế giới, … nên đây cũng là một trong các tỉnh ở Hàn Quốc thu hút nhiều khách du lịch nhất.

Chỉ mất khoảng 1h đi xe từ thủ đô Seoul hoặc sân bay quốc tế Incheon là bạn có thể di chuyển đến thành phố này.

công viên giải trí Everland tại tỉnh Gyeonggi
công viên giải trí Everland tại tỉnh Gyeonggi

Tỉnh Gangwon – địa chỉ ở Hàn Quốc nổi tiếng với du lịch trải nghiệm

Nếu nói về một địa chỉ ở Hàn Quốc nổi tiếng về du lịch trải nghiệm thì tỉnh Gangwon chính là một trong số đó. Năm 1395, tỉnh được thành lập. Gangwon nằm ở phía Đông Bắc của Hàn Quốc. Diện tích của tỉnh này 20.000 km2.

82% diện tích của tỉnh là đồi núi nên đây là nơi thú vị để trải nghiệm những hoạt động độc đáo. Các ngọn núi trùng điệp, các khu rừng nguyên sinh không chỉ là nơi du khách tham quan mà còn được tham gia các hoạt động độc đáo. Nền văn hóa ven biển, nền văn hóa nông nghiệp và nền văn hóa vùng miền núi là sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên nền văn hóa Shaman sau này.

Đây là một trong các tỉnh ở Hàn Quốc nổi tiếng với khách du lịch bởi nhiều câu chuyện kỳ thú. Có rất nhiều lễ hội được tổ chức ở tỉnh này mỗi năm. Trải nghiệm những lễ hội như lễ hội hoa hướng dương, lễ hội hoa hồng, lễ hội thịt bò Hanu, … sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ của bạn. Đảo Nami, Núi Taebeksan là những địa chỉ ở Hàn Quốc nổi tiếng về du lịch ở tỉnh này.

Các tỉnh miền trung Hàn Quốc

Sau đây là những thông tin cùng những điểm đặc sắc của 3 tỉnh thuộc miền trung Hàn Quốc:

Tỉnh Chungbuk – Tỉnh duy nhất không giáp biến trong các tỉnh ở Hàn Quốc

Tỉnh này có tên gọi là Chungcheong Bắc hoặc Chungcheongbuk, viết tắt là Chungbuk. Nắm 1896, tỉnh Chungbuk được thành lập. Cheongju chính là thủ phủ của tỉnh này. Tỉnh Chungbuk được chia ra thành 9 quận và 3 thành phố. Phía bắc của tỉnh giáp tỉnh tỉnh Gangwon, phía đông giáp Gyeongsangbuk, phía nam giáp Jeollabuk.

Tỉnh này được coi là trái tim của Hàn Quốc. Đây là tỉnh duy nhất không giáp biển ở đất nước kim chi. Tỉnh này nối tiếng với sự phát triển của của nông nghiệp. Đây cũng là mũi nhọn nông nghiệp của cả nước.

Những loại hình du lịch ngoài trời là nổi tiếng nhất ở tỉnh này. Vườn Quốc gia Songnisan, Công viên quốc gia Beopjusa, … là những điểm du lịch thú vị ở đây.

Vườn Quốc gia Songnisan tại Chungbuk là địa điểm nổi tiếng ở các tỉnh miền trung Hàn Quốc
Vườn Quốc gia Songnisan tại Chungbuk là địa điểm nổi tiếng ở các tỉnh miền trung Hàn Quốc

Tỉnh Gyeongbuk với thủ phủ là thành phố Daegu Hàn Quốc

Một trong các tỉnh ở Hàn Quốc này còn được biết đến với tên là Gyeongsang Bắc. Gyeongbuk chính là viết tắt của tỉnh này. Tỉnh Gyeongbuk nằm ở phía đông của Hàn Quốc. Cũng giống như thành phố Seoul, thành phố Daegu Hàn Quốc nằm trong tình này về mặt địa lý nhưng nó lại được tách riêng ra thành một trong các thành phố lớn của Hàn Quốc.
Tỉnh Gyeongbuk có rất nhiều điểm du lịch thu hút khách từ khắp nơi trên thế giới. Cùng với sự phát triển của thành phố Daegu Hàn Quốc, tình này thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ hàng năm.

Tỉnh Chungnam với thành phố Asan Hàn Quốc

Tên gọi của tỉnh này Chungcheong Nam. Chungnam chính là tên viết tắt của một trong các tỉnh ở Hàn Quốc này. Phía bắc của tỉnh Chungnam giáp tỉnh Gyeonggi, phía đông giáp Chungcheongbuk, phía nam giáp tỉnh Jeollabuk.
Đại học quốc gia Chungnam so với các trường đại học ở miền trung Hàn Quốc được coi là tổ chức tốt nhất của việc học cao học. Vì thế nếu muốn du học Hàn Quốc theo hình thức này thì đây là lựa chọn đáng cân nhắc của bạn.

Về du lịch, lễ hội tắm bùn ở đây là lễ hội lớn nhất thế giới. Thêm vào đó, những kiến trúc truyền thống, những di tích lịch sử, công viên văn hóa Baekje,… là nét đặc sắc trong du lịch ở đây.

Thành phố Asan Hàn Quốc là một trong các thành phố nổi tiếng thuộc tỉnh này. Đây là một trong những thành phố năng động với sự phát triển kinh tế thuộc top đầu ở Hàn. Các suối nước nóng và spa là điểm nổi bật của thành phố Asan Hàn Quốc này.

Các tỉnh ở Hàn Quốc thuộc miền nam

Miền Nam của Hàn Quốc là nơi tọa lạc của nhiều tình hơn cả. Sau đây sẽ là những thông tin cơ bản cũng những địa điểm du lịch đặc sắc của 4 tỉnh miền Nam Hàn Quốc này:

Tỉnh Jeonam với thành phố Gwangju Hàn Quốc

Tỉnh này có tên gọi là Jeolla Nam, viết tắt là Jeonam. Vùng đất của nghệ thuật là tên gọi người Hàn đặt cho một trong các tỉnh ở Hàn Quốc này. Nhiều phong tục tập quán lâu đời của người Hàn Quốc vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn ở tỉnh này. Đặc biệt là âm nhạc truyền thống Pansori – Kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận.

Âm nhạc truyền thống Pansori là nét tự hào của các tỉnh ở Hàn Quốc khu vực miền Nam
Âm nhạc truyền thống Pansori là nét tự hào của các tỉnh ở Hàn Quốc khu vực miền Nam

Một trong các món canh của Hàn Quốc nổi tiếng ở đây là canh bạch tuộc hầm sườn bò. Một món nổi tiếng khác trong ẩm thực của tỉnh này nổi tiếng nữa chính là bánh tráng kim chi.

Thành phố Gwangju Hàn Quốc là thành phố có địa lý thuộc tỉnh này. Đây được gọi là thành phố ánh sáng của Hàn quốc. Ngoài ra, thành phố Gwangju Hàn Quốc này còn được xem là vựa lúa mì của đất nước.

Tỉnh Jeonbuk – nổi tiếng về du lịch truyền thống trong các tỉnh ở hàn quốc

Tỉnh này có tên gọi là Jeolla Bắc, viết tắt là Jeonbuk. Tỉnh tọa lạc tại phía Tây Nam Hàn Quốc. Phía Đông của tỉnh giáp Gyeongsang Nam, phía Nam giáp Jeolla Nam, phía Bắc giáp Chungcheong Nam, phía Tây giáp Hoàng Hải. Tỉnh được chia cắt thành 2 phần bởi núi Noryeong. Cao nguyên là phần phía đông. Trong khi đó, phần phía tây lại là đồng bằng. Tỉnh Jeolla Bắc chia thành 6 thành phố và 8 quận.

Tỉnh Jeonbuk rất nổi tiếng với nóc nhà theo kiến trúc truyền thống điển hình là các khu nhà truyền thống hanok maeul. Đây là điểm du lịch khá thú vị.

Tỉnh Gyeongnam – thanh bình với thiên nhiên hoang sơ

Một trong các tỉnh ở Hàn Quốc thuộc khu vực phía nam phải kể đến nữa là tỉnh Gyeongnam. Tỉnh này có tên gọi là Gyeongsang Nam. Hướng nam tỉnh giáp eo biển Triều Tiên, hướng tây giáp tỉnh Jeollabuk và Jeollanam, hướng bắc giáp tỉnh Gyeongsangbuk, hướng đông giáp biển Nhật Bản. Tỉnh thuộc phía Đông Nam Hàn Quốc.

Đỉnh núi Cheonwangbong thuộc tỉnh Gyeongnam
Đỉnh núi Cheonwangbong thuộc tỉnh Gyeongnam

Nếu muốn tránh xa sự ồn ào, bận rộn thì tỉnh này là điểm đến khá lý tưởng. Sự thanh bình của thiên nhiên hoang sơ như các ngôi đền, những con đường mòn đi bộ trên núi, những chuyến du lịch chữa bệnh, các thác nước nước, suối nước nóng, … đểu là những điểm tham quan rất lý thú để trải nghiệm. Đỉnh núi Cheonwangbong, Núi Hwangmaesan, Thung lũng Daewons. Làng Namsa Yedam, Sông Gyeonghogang, … là những địa điểm như thế.

Tỉnh Jeju Hàn Quốc – tỉnh tự trị đặc biệt duy nhất trong các tỉnh ở Hàn Quốc

Đây là một tỉnh trong yếu ở Hàn Quốc. Jeju là tỉnh tự trị đặc biệt duy nhất của đất nước này. Đây cũng là hải đảo lớn nhất được quản lý bởi đất nước Hàn Quốc. Thành phố Jeju chính là thủ phủ của tỉnh này. Tỉnh Jeju Hàn Quốc bao gồm đảo Jeju và những hòn đảo liền kề.

Một lối sống riêng do sự cách biệt về địa lý giữa tỉnh và đất liền đã tạo nên cái hay đặc trưng trong văn hóa ở đây.
Đây là một nơi nghỉ mát khá lý tưởng cho người dân Hàn và du khách. Vô số bộ phim hàn Quốc nổi tiếng lấy bối cảnh ở những địa điểm ở tỉnh Jeju Hàn Quốc này. Đỉnh Seongsan Ilchulbong, làng văn hóa Soung-Up, công viên Loveland, những vườn quýt, trang trại ngựa, … là điểm tham quan không thể bỏ lỡ ở đây.

Trên những là những tổng hợp mà chúng tôi muốn gửi đến liên quan đến các tỉnh ở Hàn Quốc. Hy vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho việc tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận