Korea là ở đâu: Lịch sử, địa lý và những thông tin cần biết

Korea là ở đâu? Lịch sử, văn hoá quốc gia này như thế có gì đặc trưng? Cùng Phủ Hoàn Cầu tìm hiểu rõ hơn về đất nước này.

Tóm tắt lịch sử Hàn Quốc (Korea)

Nếu bạn còn chưa biết Korea là ở đâu? Thì đó chính là Hàn Quốc. Quốc gia đầu tiên được dựng nên đó là Gojoseon. Đây là nhà nước do vua Dagun sáng lập đã sớm tiếp thu nền văn minh đồ sắt ở thế kỷ 4 trước Công Nguyên và xây dựng nên một quốc gia lớn mạnh. Vùng đất ở phía Bắc Triều Tiên đã được vua Dagun cai trị. Tuy nhiên, đến năm 108 Trước Công Nguyên, trước sự xâm lược của nhà Hán, Trung Quốc, Quốc gia này đã bị diệt vong.

Lịch sử Triều Tiên và Hàn Quốc

Cho đến thế kỷ 1 Trước Công Nguyên, những quốc gia ở phía Bắc Triều Tiên tiếp tục hợp lại thành vương quốc Goguryeo. Ở phía Nam Triều Tiên, hình thành nên các vương quốc Silla, Paekjae, Gaya. Sau đó Silla và Gaya hợp nhất với nhau.

Phim cổ trang thời Joseon giúp bạn hiểu rõ hơn về Hàn Quốc và biết được Korea là ở đâu thời cổ đại.
Phim cổ trang thời Joseon giúp bạn hiểu rõ hơn về Hàn Quốc và biết được Korea là ở đâu thời cổ đại.

Thời kỳ này, vương quốc Goguryeo phát triển khá thịnh vượng. Silla là quốc gia phát triển chậm nhất. Sau đó, quốc gia này đã bắt tay với nhà Đường, Trung Quốc để lật đổ Paekjae, tiêu diệt Goguryeo và thống nhất cả 3 vương quốc.

Sau khi Goguryeo bị diệt vong, vị tướng Dae Jo Yeong của nhà nước này đã lập nên một nhà nước mới có tên Palhae tại vùng Mãn Châu. Mặt khác, sau khi hoàn tất thống nhất 3 vương quốc, Silla đã phát triển thịnh vượng. Quốc gia này đã có công phổ biến Phật giáo gia nhập vào thời Tam Quốc. Cho đến thế kỷ 8, các vương quốc hậu Paekjae và hậu Goguryeo đã được hình thành. Vị vua Wang Geon của Vương quốc Goguryeo đã đổi tên nước thành Goryeo và hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước.

Đến thế kỷ 11, Goryeo tiếp tục bị xâm lược, song đã giành chiến thắng. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 14, xã hội Goryeo trở nên suy yếu. Vào thời điểm này, Lee Song Kye và các nhà Nho học đã lật đổ Goryeo, lập nên nhà nước mới Joseon.

Triều đại Joseon được lập nên, chọn Seoul là thủ đô. Vị vua thứ 4 của triều đại này đã sáng tạo nên chữ viết Hangeul, nâng cao văn hoá dân tộc. Đặc biệt, đây cũng là thời kỳ phát minh ra nhiều nền văn minh mới như đồng hồ mặt trời, đồng hồ nước… Năm 1592, Joseon bị Nhật Bản xâm lược. Cuộc chiến tranh kéo dài liên tục 7 năm của nhà nước Joseon đã giành chiến thắng. Tuy nhiên sau đó, nhà Thanh lại tiếp tục đánh chiếm quốc gia này.

Sau khi trải qua cuộc chiến với Nhật và Trung, nhà nước Joseon đã hệ thống lại quốc gia. Song đến thế kỷ 19, thế lực phương Tây lại tiếp tục xâm chiếm quốc gia này. Triều đình đã áp dụng chế độ đóng cửa với văn hoá phương Tây. Tuy nhiên, Nhật Bản thông qua Minh Trị Thiên Hoàng đã thực hiện cải cách, ký vào điều ước Kang – hwa – do với Joseon, làm bàn đạp để xâm chiếm Joseon. Sau điều ước Kang-hwa-do, nhà nước Joseon đã được đổi tên thành Đại Hàn Dân Quốc.

Lịch sử Hàn Quốc hiện đại

Sau khi mất đất nước vào tay Nhật năm 1910, Đại Hàn Dân Quốc đã thực hiện nhiều cuộc vận động độc lập. Cuộc vận động nhằm chống lại ách cai trị thực dân của Hàn Quốc kéo dài đến tháng 8/1945, khi quân đồng minh dành thắng lợi, Hàn Quốc thoát khỏi ách cai trị của Nhật Bản.

Sau khi giành được chủ quyền, bán đảo Triều Tiên chia thành hai miền Nam – Bắc. Sự chia rẽ này là do ảnh hưởng bởi chính trị, quyền lợi. Năm 1948, cuộc tổng tuyển cử diễn ra tại Nam Triều Tiên. Hiến pháp mới được ra đời, tổng thống đầu tiên là Lý Thừa Vãn.

Ngày 15/8 cùng năm, chính phủ Hàn Quốc được thành lập. Bắc Triều Tiên với trọng tâm là Kim Nhật Thành, sau khi thành lập đã thực hiện xâm lược Nam Triều Tiên. Liên Hợp Quốc buộc phải gửi quân đến để hỗ trợ Nam Triều Tiên. Đến năm 1953, cuộc nội chiến hai miền kết thúc.

Chính phủ nhân dân của Hàn Quốc bắt đầu khi ông Kim Young Sam được bầu làm tổng thống. Ông đã thực hiện nhiều cải cách nhằm dân chủ hoá Đại Hàn Dân Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất ký hiệp ước hòa bình
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất ký hiệp ước hòa bình

Đến thời ông Kim Dae Jung, ông đã thực hiện cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên. Đến năm 2000, ông đã sang thăm Triều Tiên và tổ chức hội đàm với Chủ tịch Kim Jeong II. Sự kiện này đã mở ra cơ hội giao lưu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên nâng lên tầm cao mới.

Korea là ở đâu? Chi tiết về Korea hiện đại

Bản đồ Hàn Quốc

Hàn Quốc được thế giới biết đến là quốc gia vô cùng xinh đẹp. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc là trung tâm đô thị lớn hàng đầu thế giới với nền công nghiệp giải trí hiện đại.

Vị trí địa lý thuận lợi là lý do để Hàn Quốc ngày càng phát triển. Hàn Quốc nằm ở phía Nam của bán đảo Triều Tiên, thuộc khu vực Đông Á. Phía Bắc giáp Bắc Triều Tiên, phía Đông giáp biển Nhật Bản, phía Tây là Hoàng Hải.

Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, lớn thứ 15 trên thế giới. Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, và chủ yếu ở các mặt hàng điện tử. Khí hậu Hàn Quốc tuy khắc nghiệt nhưng vẫn ôn hoà, thuận lợi. Khí hậu chia rõ rệt 4 mùa, thuận lợi cho phát triển du lịch.

Đây là quốc gia nằm trong múi giờ UTC+9 nên mùa xuân và mùa thu tương đối ngắn. Mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh, tuyết rơi nhiều.

Hàn Quốc gồm 8 khu vực và 1 đặc khu tự trị Jeju. Ngoài thủ đô Seoul, còn có 6 thành phố trực thuộc trung ương đó là Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, Daejeon và Ulsan.

Diện tích Hàn Quốc

Hàn Quốc bị bao quanh bởi mặt nước và có 2.413km đường bờ biển. Về mặt địa lý, diện tích Hàn Quốc khoảng 100.032 km2, trong đó 290km2 diện tích Hàn Quốc là mặt nước.

Hàn Quốc không có vùng đồng bằng rộng. Khoảng 30% lãnh thổ Hàn là những vùng đất thấp. Phần lớn, những vùng đất này nằm dọc bờ biển, đặc biệt là bờ biển phía Tây.

Những điều thú vị về đất nước Hàn Quốc

Ngôn ngữ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới nói và viết một thứ ngôn ngữ. Tiếng Hàn là đặc trưng của văn hoá Hàn Quốc. Nếu là người nước ngoài, chỉ cần học tiếng Hàn phổ thông, đi đến đâu cũng có thể giao tiếp được. Bên cạnh đó, đất nước con người Hàn Quốc còn nổi tiếng với vô số đảo thần tiên, làm lòng người say đắm.

Nền công nghệ cao tại Hàn Quốc

Cùng ghé thăm Hàn Quốc hiện đại để biết rõ hơn Korea là ở đâu?
Cùng ghé thăm Hàn Quốc hiện đại để biết rõ hơn Korea là ở đâu?

Hàn Quốc là đất nước có nền công nghiệp công nghệ cao. Vào thập niên 80, Hàn Quốc là cái nôi của ngành đóng tàu biển. Tập đoàn Huyndai là nơi ra đời của tàu thuỷ. Đặc biệt gần đây, tập đoàn Samsung cũng được thế giới biết đến với điện thoại thông minh.

Made in Korea và sản phẩm mang thương hiệu Hàn Quốc

Made in Korea nghĩa là gì?

Đây là chỉ dẫn về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Made in Korea nghĩa là sản phẩm có xuất xứ từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm hàng hoá chính hãng, bạn cần biết cách kiểm tra thông tin của hàng hoá có mác “made in Korea”. Song một số sản phẩm lại không ghi rõ thông tin này, vì thế bạn cần biết cách đọc Barcode (mã vạch).

Barcode là một dạng mã vạch, bao gồm các chữ số in trên sản phẩm. Cụ thể bao gồm: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin sản phẩm, nơi kiểm tra.

Mỗi sản phẩm chỉ có một barcode duy nhất, không bao giờ thay đổi.

Mã vạch được mã hoá chính xác cự ly, độ dày tới từng micromet, nên khó có thể làm giả. Cụ thể, 3 số đầu của mã vạch là mã quốc gia, 6 số tiếp theo là mã doanh nghiệp, 3 số tiếp theo là mã sản phẩm, số cuối là số kiểm tra.

Để biết sản phẩm có phải Made in Korea hay không, bạn cần căn cứ vào 3 số đầu.

Ký hiệu mã vạch của Hàn Quốc mà Việt Nam hay dùng, đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế đó là mã 880 GS1 Hàn Quốc.

Hàng hóa Made in Korea được cả thế giới tin tưởng sử dụng
Hàng hóa Made in Korea được cả thế giới tin tưởng sử dụng

Giá trị của sản phẩm Made in Korea

Sản phẩm Made in Korea luôn được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, chúng mang lại giá trị vô cùng lớn:

  • Sản phẩm chính hãng được chứng nhận cả về chất lượng lẫn số lượng.
  • Sản xuất theo quy trình tự động, khép kín nên khả năng có lỗi của sản phẩm là 0%.
  • Sản phẩm có tuổi thọ và độ bền cao.
  • Thời gian bảo hành dài.

Sản phẩm made in Korea có sự khác biệt cả về chất lượng và thiết kế. Vì thế, đây là lý do các sản phẩm xuất xứ Hàn Quốc luôn được lòng khách hàng.

Như vậy, từ những thông tin mà bài viết cung cấp, chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi Korea là ở đâu? Đất nước Hàn Quốc có điều gì đặc biệt. Hy vọng, những thông tin này giúp ích nhiều hơn cho mọi người khi tìm hiểu về Hàn Quốc, đặc biệt những học sinh có ý định du học Hàn Quốc.

Xem thêm:

Các thành phố lớn của Hàn Quốc: 7 thành phố đáng sống nhất Hàn Quốc

Các cảng biển ở Hàn Quốc: Hàn Quốc có những cảng biển nào, đặc điểm

Rate this post

Bài viết liên quan
Viết một bình luận