Thuê nhà ở Hàn Quốc – Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

Nhà ở Hàn Quốc hay còn được gọi là nhà thuê tại Hàn Quốc đang được nhiều du học sinh quan tâm khi quyết định lựa chọn du học Hàn Quốc. Dưới đây là những loại nhà mà du học sinh có thể lựa chọn để ở trong suốt quá trình học tập, cũng như những lưu ý quan trọng mà bạn nên chú ý để có thể không bị mắc lừa, hoặc gặp bất lợi nếu có sự cố xảy ra.

Những điều cần chú ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc

Nếu muốn thuê nhà ở tại Hàn Quốc có rất nhiều cách. Bạn có thể đến các khu chợ, nơi đó dán những tờ thông báo cho thuê nhà quảng cáo, xem thông tin trên internet. Tuy nhiên, cách phổ biến nhiều người lựa chọn nhất là thông qua công ty môi giới bất động sản. Khi tìm kiếm thông qua các công ty này, họ sẽ giúp bạn chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Đồng thời họ cũng thực hiện ký hợp đồng thuê nhà để bạn có thể nhanh chóng vào ở. Tất nhiên, sau mỗi hợp đồng thành công, bạn sẽ phải trả tiền hoa hồng cho họ.

thuê nhà ở Hàn Quốc
Thuê nhà ở Hàn Quốc

Bên cạnh đó, ờ Hàn Quốc cũng có hai cách thuê nhà để ở mà bạn cần phải biết, đó là “Jeon-se” và “Wol-se”. Thuê nhà theo hình thức “Jeon-se” có nghĩa là bạn sẽ trả một khoản tiền lớn bằng 40-60% giá trị căn nhà cho chủ nhà. Khi trả tiền thuê nhà theo hình thức này, bạn sẽ không phải đóng thêm các loại phí thuê nhà hàng tháng. Đồng thời, bạn có quyền sinh sống trong ngôi nhà cho đến khi hợp đồng kết thúc. Nếu bạn lựa chọn hình thức “Wol-se” thì bạn sẽ trả tiền nhà cho chủ hàng tháng. Đối với cách thức này, thường chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đóng một mức cọc thấp hơn so với hình thức thuê nhà “Jeon-se”.

>>>>>> Tìm hiểu thêm về đất nước con người Hàn Quốc:

Thành phố du lịch Gyeongju

Hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc

Các loại nhà cho thuê tại Hàn Quốc

Gosiwon

Nhà ở Gosiwon
Nhà ở Gosiwon

– Ưu điểm: Gosiwon được biết đến là loại phòng có giá thuê rẻ nhất dành cho các sinh viên quốc tế đến du học, hoặc những sinh viên muốn tiết kiệm tiền. Khi thuê nhà Gosiwon, bạn sẽ không cần đặt cọc tiền cho chủ nhà. Khi không có nhu cầu thuê tiếp, bạn có thể chuyển đi bất cứ lúc nào. Khi đóng tiền thuê nhà, số tiền này đã bao gồm tiền điện, tiền gas, tiền internet,…

– Nhược điểm: Vì giá thuê phòng Gosiwon rất rẻ nên phòng thường có diện tích nhỏ, đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Phòng chỉ vừa để ngủ, học, không được nấu ăn. Đặc biệt là bạn sẽ phải dùng chung máy giặt, nhà tắm và nhà vệ sinh. Một bất tiện nữa là tiếng ồn, bởi vì phòng Gosiwon không có cách âm. Nhiệt độ trong phòng cũng khắc nghiệt hơn, sẽ rất lạnh khi trời lạnh và rất nóng khi trời nóng.

Nhà Hasuk

thuê nhà ở Hàn Quốc Hasuk
Thuê nhà ở Hàn Quốc Hasuk

Nhà Hasuk là loại phòng khá giống phòng Gosiwon nhưng khi thuê loại nhà này, bạn sẽ được chủ nhà nấu ăn hai bữa. Chính vì vậy giá thuê cũng sẽ đắt hơn. Một bất tiện cho du học sinh quốc tế nếu thuê nhà Hasuk là vấn đề ăn uống. Bởi chủ nhà là người Hàn nên họ sẽ nấu những món ăn theo khẩu vị của người Hàn. Nếu bạn là du học sinh thì có lẽ bạn sẽ không thể ăn hợp khẩu vị của họ.

Giá thuê nhà Hasuk thường dao động từ 120.000 – 300.000 KRWRW/tháng. Không cần đặt cọc.

Phòng đơn

– Ưu điểm: Phòng đơn là loại phòng dành cho một người ở với đầy đủ tiện nghi, sạch đẹp. Phòng có máy lạnh, tủ lạnh, bàn ghế và phòng bếp, phòng vệ sinh riêng cho người thuê nên rất sạch sẽ và phù hợp cho những ai thích cuộc sống độc lập, không chung chạ.

– Nhược điểm: Vì những điều kiện rất tốt cho nên phòng đơn thường có giá thuê cao và tiền đặt cọc do các chủ nhà yêu cầu cũng cao hơn. Hợp đồng thuê nhà thường là một năm và nếu bạn chuyển đi trước kỳ hạn này, bạn sẽ không được nhận lại số tiền cọc. Vì vậy bạn cần xác định thật kỹ trước khi quyết định.

– Giá thuê phòng thường dao động từ 200.000 – 500.000KRW.

– Tiền cọc: 2.000.000 – 5.000.000KRW.

Nhà dân

– Ưu điểm: Khi thuê nhà dân ở bạn có thể hoàn toàn yên tâm về điều kiện sống. Nhà ở rất thoải mái, thoáng đãng và thường có cấu trúc như kiểu nhà sinh hoạt gia đình của người Hàn Quốc. Khi ở đây, bạn có thể thoải mái nghỉ ngơi, học hành hay nấu ăn tùy thích.

– Nhược điểm: Bạn sẽ phải tự đóng thêm các khoản chi tiêu khác như tiền điện, nước, gas, internet và chịu trách nhiệm khi có đồ đạc trong nhà bị hư hỏng.

– Giá thuê nhà dao động từ 400.000 – 600.000KRW.

– Tiền cọc: 5.000.000 – 10.000.000 KRW.

Chung cư

chung cư dành cho du học sinh Hàn Quốc
Chung cư dành cho du học sinh Hàn Quốc

Chung cư là loại phòng thuê cao cấp nhất, mắc tiền nhất dành cho những du học sinh có điều kiện. Thông thường một phòng chung cư sẽ có đầy đủ tiện nghi. Tùy theo số tiền cọc mà bạn có thể trả sẽ quyết định đến giá tiền thuê chung cư. Thông thường giá sẽ dao động từ 350.000KRW đến 500.000KRW. Nếu bạn có thể đặt cọc được cho chủ nhà số tiền 30 triệu won thì bạn sẽ được nhận mức tiền phòng khoảng 350.000KRW. Nếu cọc 20 triệu won giá tiền thuê phòng là khoảng 430.000 KRW đến 500.000 KRW.

– Ưu điểm: Điều kiện sống tại các khu chung cư thường rất tốt, trong nhà có máy sưởi riêng nên bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ trong phòng. Diện tích phòng rộng rãi, cách âm tốt, có thể thoải mái nấu ăn, tụ tập bạn bè vui chơi. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể tìm người ở chung.

– Nhược điểm: Ngoài giá thuê phòng chung cư đắt, bạn sẽ phải trả thêm các loại tiền khác như tiền điện, tiền nước, tiền gas, internet… Mọi khoản tiền này đều có hóa đơn riêng hàng tháng, bạn sẽ phải tự đóng cho bên dịch vụ.

Những điểm chú ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc

– Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện sống, trang thiết bị trong nhà thuê.

– Tìm hiểu chính xác chủ nhà và ký hợp đồng trực tiếp với chủ nhà để không bị lừa.

Thuê nhà Hàn Quốc có nhiều lưu ý
Thuê nhà Hàn Quốc có nhiều lưu ý

– Kiểm tra xác định chủ nhà bằng cách xem bản sao giấy chứng nhận đăng ký của họ. Tra tên, địa chỉ, cấu diện tích căn nhà bạn thuê và những khoản nợ với căn nhà đó. Khi cần giấy đăng ký nhà, bạn có thể đến các văn phòng đăng ký hoặc tìm trên website.

– Bạn cần đóng 10% số tiền cọc vào ngày bạn ký hợp đồng. Số cọc còn lại sẽ được đóng đầy đủ khi bạn chuyển đến.

– Lưu ý trước khi viết hợp đồng: kiểm tra địa chỉ nhà được ghi trên cuốn sổ đăng ký nhà có trùng hợp với địa chỉ được ghi trên hợp đồng không. Tiền ký hợp đồng có đúng thỏa thuận không. Ngày thanh toán tiền đặt cọc, ký hợp đồng và các khoản tiền liên quan, chữ ký và đóng dấu xác nhận của hai bên. Hợp đồng sẽ do một bên thứ ba giữ là công ty bất động sản. Tổng cộng 3 bản hợp đồng.

– Sau khi chuyển đến nhà, bạn cần đến UBND phường để đăng ký chuyển về ở. Như vậy mới có đủ cơ sở để sau này bạn nhận lại tiền đặt cọc nhà.

Trên đây là các lưu ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc và gợi ý những kiểu nhà phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm được loại phòng phù hợp, chúc bạn luôn hạnh phúc, thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận