Giới thiệu hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc – nét văn hóa lâu đời

Tàu điện ngầm Hàn Quốc là loại phương tiện giao thông công cộng được ưa chuộng của người Hàn. Không chỉ thế, đây cũng là một phần biểu tượng văn hóa của người Hàn Quốc. Nếu bạn có ý định du lịch hay du học Hàn Quốc thì đừng quên bỏ qua cơ hội tìm hiểu về loại phương tiện này. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn chi tiết về tàu điện ngầm.

Để tìm hiểu thông tin du học Hàn Quốc, mời bạn xem tại link sau: https://www.phuhoancau.edu.vn/han-quoc/thong-tin/du-hoc-han-quoc.html

Một số thông tin cơ bản về tàu điện ngầm Hàn Quốc

Tàu điện ngầm là hệ thống giao thông tốc độ cao, nối các thành phố của Hàn Quốc với nhau. Tuy nhiên, phương tiện này chỉ phổ biến ở các thành phố lớn. Các thành phố nhỏ hơn hoặc các thị trấn có thường chỉ có xe buýt hoạt động.

Tàu điện ngầm Hàn Quốc có từ bao giờ?

Năm 1863, hệ thống xe lửa ngầm chính thức đi vào hoạt động tại Anh. Năm 1896, hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên được xây dựng tại Budapest, Hungary. Đây cũng là hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên ở Châu u. Kể từ đó, các hệ thống tàu điện ngầm khác liên tục được xây dựng ở Viên (18980, Paris (1900), Hoa Kỳ (1901), Berlin (1902).

Tại Châu Á, hệ thống tàu điện ngầm ở Seoul chính thức được khánh thành ngày 15/8/1974. Mốc thời gian này cách thời điểm hệ thống xe lửa ngầm ở Anh hoạt động là 110 năm.

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul ban đầu chỉ có một tuyến đó là tuyến số 1 (line 1). Hệ thống này gồm 9 ga tàu và dài 7.8km nối Seoul với Cheongnyangni. Hiện tại, hệ thống này đã được mở rộng với 9 tuyến với hơn 300 ga. Hệ thống này được mở rộng đã làm cho tàu điện ngầm có thể vươn tới mọi ngóc ngách của Seoul.
Tổng chiều dài của tuyến tàu điện ngầm Seoul là 327.2km. Con số ngày tương đương với chiều dài của hệ thống tàu điện ngầm của London, Hoa Kỳ. Những năm 1970, hệ thống tàu điện ngầm Metro đặt dấu mốc mới cho sự phát triển của Hàn Quốc.

Cách sử dụng tàu điện ngầm
Sự tiện nghi khi đi tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Khám phá một vài nét đẹp văn hóa của Hàn Quốc tại đây:

Giờ chạy tàu điện ngầm Hàn Quốc

Hệ thống tàu điện ngầm Seoul, Hàn Quốc hoạt động trong một khung giờ cố định. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi vào những ngày cao điểm.

  • Tàu điện ngầm Hàn Quốc mấy giờ chạy?

Tất cả các chuyến tàu đều bắt đầu hoạt động lúc 5h30 sáng. Vào những ngày cuối tuần, dịch vụ những chuyến tàu chạy lúc 5h30 sáng có thể bị hạn chế một số dịch vụ. Thông thường, cứ 4 – 6 phút sẽ có chuyến tàu tiếp theo. Những giờ cao điểm, có thể 2 – 3 phút là đợi đến được chuyến tàu sau đó.

  • Tàu điện ngầm Hàn Quốc mấy giờ đóng cửa?

Hệ thống sẽ ngừng hoạt động vào lúc 23h, những ngày cao điểm thể ngừng hoạt động lúc 1h00.

Các loại thẻ đi tàu điện ngầm

Hàn Quốc là nước có công nghệ phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, người dân nước này thường sử dụng thẻ để thanh toán tiền vé. Các loại thẻ này đóng vai trò gần như một chiếc thẻ ATM có thể lưu trữ tiền. Trường hợp hết tiền bạn có thể dễ dàng nạp tiền bằng di động để sử dụng những lần sau. Với tấm thẻ này bạn không chỉ thanh toán vé tàu điện ngầm mà có thể thanh toán nhiều tiện ích khác. Ví dụ: thanh toán hóa đơn siêu thị, vé tàu xe,… Người Hàn Quốc sử dụng hai loại thẻ phổ biến là:

  • Thẻ T-money : dùng nhiều ở Seoul và Busan
  • Thẻ Cashbee: dùng ở Busan

Việc sử dụng thẻ thanh toán đã khiến cho việc đi lại trở nên dễ dàng và nhẹ ngành hơn. Chỉ cần một lần chạm thẻ vào máy cho cả hai lần vào và ra khỏi ga, bạn đã có thể dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, nếu là lần đi đầu tiên, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nó. Các loại thẻ này có giá trị sử dụng lên đến 3 – 5 năm.

Thẻ T-money
Loại thẻ được dùng khá phổ biến tại Seoul

Giá vé đi tàu điện ngầm Seoul

So với các quốc gia có tàu điện ngầm ở Châu u, giá vé tàu ở Hàn Quốc rẻ hơn. Và mức giá vé tàu điện ngầm có sự khác nhau ở các thành phố. Seoul là thành phố có giá vé mắc nhất và xếp sau là Busan.

Giá vé tàu điện ngầm Seoul:

Giá vé cơ bảnGiá khi dùng thẻ T-moneyGiá vé mua lẻ
Người lớn (19 tuổi trở lên)1,250 won1,350 won
Thanh thiếu niên (tuổi 13-18)720 won1,350 won
Trẻ em (7-12 tuổi)450 won450 won

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm Hàn Quốc

Trước tiên, muốn đi tàu điện ngầm bạn phải có vé tàu. Vé này có được là do bạn sử dụng những loại thẻ ở trên để mua vé.

Cách mua vé tàu điện ngầm Seoul – Metro

Các bước mua vé tàu điện ngầm Seoul đi 1 lần như sau:

  • Bước 1: Chọn ngôn ngữ sử dụng, chọn “Vé du lịch 1 lần” xuất hiện bên trái màn hình của các bạn.
  • Bước 2: Chọn điểm đến và số lượng vé muốn mua và loại vé dành cho đối tượng nào
  • Bước 3: Hoàn thành bước chọn vé, màn hình sẽ hiển thị giá vé và hãy thanh toán nó. Các loại tiền mà máy nhận là 1.000; 5.000; 10.000 won; tiền xu gồm 50,100,150 won.
  • Bước 4: nhận vé và đi theo hướng mũi tên xanh lá đến cửa an ninh. Để vào tàu điện ngầm Metro, bạn cần đặt vé lên đầu đọc thẻ. Nếu có tiếng bíp kêu lên là bạn có thể vào bên trong tàu điện ngầm. Ngược lại, nếu bạn muốn ra ngoài thì đặt vé lên đầu đọc thẻ một lần nữa.

 

Nơi quẹt thẻ tàu điện ngầm
Minh họa nơi soát vé tự động tàu điện ngầm

Cách sử dụng app tàu điện Hàn Quốc

Hệ thống app, các ứng dụng tàu điện Hàn Quốc rất phát triển và phổ biến. Cách sử dụng các loại app này cũng khá đơn giản, nó gần giống với google map. Để biết thêm chi tiết, mời bạn xem tại đây:

Cách xem bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc

Bản đồ hệ thống tàu điện ngầm là thứ vô cùng quen thuộc với mọi người dân Hàn Quốc. Bất cứ một địa điểm không gian nào trong nhà ga bạn đều thấy sự xuất hiện của những tấm bản đồ. Sử dụng bản đồ để đi lại là cách đi truyền thống của người Hàn Quốc từ xưa.
Tìm hiểu chi tiết tại đây: Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc

Thông tin về tàu điện ngầm Hàn Quốc đem lại cho bạn cái nhìn mới mẻ về một Hàn Quốc hiện đại. Tàu điện ngầm cũng chính là một nét đẹp văn hóa của người dân xứ Kim chi. Khám phá tàu điện ngầm Seoul, Hàn Quốc cũng chính là cách để khám phá đất nước con người Hàn Quốc.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Viết một bình luận