Học đại học ở Hàn Quốc có khó không? Điều kiện và kinh nghiệm học

Học đại học ở Hàn Quốc có khó không? Điều kiện du học là gì? Kinh nghiệm học thế nào? Là những điều du học sinh cần “bỏ túi” trước khi sang Hàn du học.

Để giúp học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về du học Hàn Quốc, Phủ Hoàn Cầu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản. Từ đó, bạn cần lên kế hoạch học tập cụ thể. Đồng thời đặt mục tiêu khi quyết định sang Hàn du học. Bởi việc du học Hàn Quốc không đơn giản như những gì bạn nghĩ.

Học Đại học ở Hàn Quốc có khó không?

Hàn Quốc có nền giáo dục hàng đầu châu Á. Vì thế, khi sang Hàn du học, bạn cần tập trung cao độ, để hoàn thành mục tiêu đề ra. Để việc học đại học ở Hàn Quốc trở nên dễ dàng hơn, học sinh cần phải biết cách để điều chỉnh lịch học thích hợp.

Không ngừng cải thiện khả năng ngôn ngữ

Tại Hàn Quốc, hầu hết các trường đều giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng Hàn, vì thế du học sinh buộc phải nâng cao khả năng ngoại ngữ. Thông thường, học sinh sẽ có năm đầu tiên để học thêm tiếng. Nếu sống trong môi trường thường xuyên sử dụng tiếng Hàn, khả năng ngoại ngữ sẽ được tăng lên đáng kể.

Thời gian đầu, khi thầy cô giảng bài, thông thường sẽ rất khó tiếp thu. Để hiểu chính xác từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, bạn cần một quá trình lâu dài. Vì thế, bạn cần có nền tảng tiếng Hàn trước khi đi du học.

Hòa nhập với cuộc sống tại Hàn Quốc

Học đại học ở Hàn Quốc có khó không tùy vào khả năng hòa nhập của bạn với môi trường mới
Học đại học ở Hàn Quốc có khó không tùy vào khả năng hòa nhập của bạn với môi trường mới

Những ngày đầu tiên, việc hòa nhập với cuộc sống tại Hàn sẽ gặp khó khăn. Việc sinh hoạt, ăn uống, đi lại bị thay đổi hoàn toàn. Mặc dù múi giờ không chênh lệch, nhưng để thích ứng là điều không dễ. Điều này đòi hỏi học sinh phải nhanh nhạy và chủ động. Chủ động thay đổi, chủ động giao tiếp để phát triển các mối quan hệ. Điều này phục vụ tốt hơn cho cuộc sống cũng như việc học tập của bạn.

Cân đối giữa việc học và việc làm

Tại Hàn Quốc có rất nhiều công việc làm thêm phù hợp cho du học sinh. Bạn có thể làm phục vụ tại quán ăn, làm may hoặc đi dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc. Công việc này giúp chi trả cho tiền nhà và tiền sinh hoạt phí của học sinh. Để tiết kiệm, nhiều bạn còn tự túc nấu ăn, bởi việc này tiết kiệm hơn rất nhiều. Do chương trình học trên lớp tương đối nặng, đòi hỏi học sinh cần biết cách để cân đối phù hợp. Tốt nhất không nên bỏ học để đi làm, bởi như vậy tiền học lại, thi lại còn gấp nhiều lần số tiền đi làm thêm của bạn. Nên làm vào thời gian rảnh rỗi, số thời gian còn lại có thể học tập hoặc tới thư viện. Điều này giúp học sinh thu được kết quả tốt hơn khi học đại học ở Hàn Quốc.’

Như vậy, nếu cải thiện được khả năng ngoại ngữ, cân đối được giữa học và làm, việc học Đại học ở Hàn Quốc sẽ đơn giản hơn. Bạn không còn quá nhiều áp lực về chi phí mà chỉ cần học tập thật tốt. Đó mới là mục đích chính khi đặt chân đến xứ sở kim chi.

Du học Hàn Quốc nên chọn ngành gì?

Để việc học Đại học ở Hàn Quốc đạt hiệu quả, bạn cần chọn đúng ngành học. Việc lựa chọn này căn cứ trên các yếu tố: đam mê, khả năng tài chính, nguyện vọng bản thân…

Ngành quản trị du lịch và khách sạn

Đây là ngành hot và có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Chuyên ngành này đang thu hút giới trẻ học và lựa chọn. Đặc biệt, tại Việt Nam đang có nhu cầu nhân lực lớn về ngành du lịch. Nếu bạn thích khám phá và đi đây đó, nên chọn du lịch lữ hành. Ngành du lịch Hàn Quốc cũng đang có nhiều thế mạnh. Cụ thể như:

 • Nhiều tập đoàn của Hàn Quốc chọn Việt Nam để đầu tư, đây là cơ hội để nhà hàng, khách sạn Hàn Quốc phát triển.
 • Du học Hàn Quốc giúp bạn dễ tìm kiếm việc làm thêm liên quan đến ngành học. Điển hình có thể kể đến lễ tân khách sạn, tạp vụ khách sạn, làm tour du lịch…
 • Hầu hết các trường đều đào tạo ngành này bằng tiếng Anh. Bạn có thể thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Hàn, như vậy cơ hội việc làm của bạn cao hơn.
 • Học ngành này tại Hàn Quốc, khi lấy bằng sẽ được bằng quốc tế ghi nhận. Vì thế, bạn có thể đến các quốc gia khác để làm việc như HongKong, Singapore, Thái Lan…
Học Đại học ở Hàn Quốc ngành Du lịch
Học Đại học ở Hàn Quốc ngành Du lịch

Ngành Công nghệ thông tin

Đây là ngành giúp bạn tiếp thu được công nghệ tiên tiến và phát triển. Ngành Công nghệ thông tin bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Vì thế trước khi đi du học đại học Hàn Quốc, bạn cần xác định rõ ngành mình cần theo học. Đồng thời, cần nắm rõ thế mạnh của bản thân để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc khi đi du học.

Ngành Nghệ thuật

Nghệ thuật bao gồm ca hát, thiết kế, diễn viên… Học đại học ở Hàn Quốc lĩnh vực này đòi hỏi phải có đam mê và năng lực. Hơn nữa, bạn cần biết cơ bản trước khi học chuyên sâu. Ngoài ra, cần có thời gian rèn luyện và kiên nhẫn để luyện tập thật tốt.

Điện ảnh Hàn Quốc đang bùng nổ mạnh mẽ. Hàn Quốc có những bước tiến mới trong làng giải trí thế giới. Vì thế, theo thông tin du học Hàn Quốc, ngành nghệ thuật đạt điểm 10 cho chất lượng. Khi học ngành này, bạn sẽ được đào tạo về giọng nói, âm nhạc, ngôn ngữ cơ thể, diễn xuất, sự phát triển của ngành.

Ngành Truyền thông

Ngành truyền thông bao gồm nhiều lĩnh vực. Các khóa học truyền thông cung cấp cho sinh viên từ lý luận đến kinh nghiệm thực tế, từ đó sinh viên lựa chọn được chuyên ngành phù hợp. Cụ thể như viết lý luận, sáng tác, báo chí, quảng cáo, làm phim truyền hình…

Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì?

Học đại học ở Hàn Quốc có khó không cũng cần đảm bảo các điều kiện du học
Học đại học ở Hàn Quốc có khó không cũng cần đảm bảo các điều kiện du học

Điều kiện tham gia du học tiếng Hàn Quốc

Với việc du học này, không đòi hỏi học sinh có TOPIK tiếng Hàn, nhưng cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Tốt nghiệp hệ THPT không quá 3 năm.
 • Điểm trung bình môn 03 năm THPT không dưới 6.0.
 • Nếu đã tốt nghiệp THPT quá 03 năm cần có bằng trung cấp, cao đẳng hoặc đại học bổ sung.

Điều kiện du học hệ đại học tại Hàn Quốc

Ứng viên muốn du học đại học Hàn Quốc cần đáp ứng các điều kiện tối thiểu: tốt nghiệp THPT, có TOPIK 3 tiếng Hàn hoặc IELTS 5.5 trở lên. Chứng minh tài chính cần có  trên 10.000 USD. Ngoài ra cần đáp ứng các điều kiện du học tiếng Hàn ở trên.

Điều kiện du học hệ cao học tại Hàn Quốc

Bạn cần có bằng đại học tại Việt Nam, với chuyên ngành giống chuyên ngành bạn đăng ký học cao học. Tuổi của du học sinh không quá 30 tuổi. Ngoài ra, cần có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 3, IELTS 5.5 và tổng kết trên 7.0.

Điều kiện du học hệ Tiến sĩ

 • Ứng viên phải được trường tại Hàn Quốc đồng ý làm nghiên cứu sinh. Đồng thời, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của nghiên cứu sinh.
 • Thí sinh phải tốt nghiệp từ một trường Đại học lớn ở Châu Á và chưa có bằng Tiến sĩ.

Hồ sơ du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

Tùy từng trường, yêu cầu về hồ sơ sẽ khác nhau. Thí sinh sẽ nộp trực tiếp hồ sơ đến trường hoặc một số trường thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Học sinh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, với đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Bằng THPT hoặc Đại học, giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm.
 • Học bạ THPT
 • 10 ảnh 4×6 nền trắng.
 • Chứng minh thư của học sinh và người bảo lãnh.
 • Sổ hộ khẩu công chứng.
 • Giấy khai sinh công chứng.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng.
 • Bảng kế hoạch học tập.
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn.

Kinh nghiệm du học đại học Hàn Quốc 2019

Chuyên cần học tập

Chuyên cần là yếu tố hàng đầu khi du học Đại học Hàn Quốc
Chuyên cần là yếu tố hàng đầu khi du học Đại học Hàn Quốc

Học đại học ở Hàn Quốc đánh giá cao điểm chuyên cần. Thông thường, một số trường áp dụng phương pháp quẹt thẻ sinh viên để tránh gian lận. Điểm tổng kết cuối năm sẽ căn cứ vào điểm học lực và điểm chuyên cần để tính điểm.

Thang điểm cao nhất tại Hàn Quốc là 100, tương đương A+. Mức thấp nhất là F tương đương với 59 điểm trở xuống. Điểm trung bình sẽ được tính bằng tổng điểm chia cho số học trình. Bí quyết dành cho du học sinh đó là ôn lại giáo trình sau khi kết thúc buổi học.

Thường xuyên cập nhật website của trường

Website của trường ngoài các thông tin cơ bản như giáo viên tiêu biểu, sinh viên xuất sắc còn có các hoạt động ngoại khóa. Các hoạt động này mang lại nhiều kỹ năng, kiến thức cho sinh viên. Vì thế, hãy chú ý cập nhật thường xuyên, để không bỏ lỡ thông tin quan trọng của nhà trường.

Kinh nghiệm sống tại Hàn Quốc

Không ai có thể sống một mình, du học sinh Hàn Quốc cũng như vậy. Tại Hàn Quốc thường có CLB của học sinh Việt tại Hàn. Bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ này. Đây không chỉ là dịp để giao lưu mà còn là cơ hội để học hỏi. Như vậy, từ những tiền bối đi trước, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin.

Hơn nữa, cuộc sống xa nhà không hề dễ dàng. Bạn cần có bạn bè để giúp đỡ lúc khó khăn. Vì thế, đừng quên việc kết nối với những người bạn mới. Không chỉ bạn bè người Việt mà cả bạn bè nước ngoài. Có như vậy, việc du học của bạn mới trở nên ý nghĩa hơn.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi học đại học ở Hàn Quốc có khó không? Thực chất, sẽ không khó nếu bạn biết được phương pháp học chính xác. Hi vọng, từ những thông tin mà Phủ Hoàn Cầu cung cấp, bạn đã có thể đưa ra quyết định về việc du học tại xứ sở kim chi.

Xem thêm:

Học bổng du học Hàn Quốc: điều kiện – cách xin mới nhất

Du học Hàn Quốc cần chuẩn bị và mang theo những gì bạn đã biết chưa?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận