Bánh Songpyeon – Nét đặc sắc của bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc

Nếu như nhắc đến bánh trung thu Nhật Bản người ta nhớ ngay đến Tsukimi Dango thì với Hàn Quốc, bánh Songpyeon chính là loại bánh gắn với ngày lễ đó. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bánh này này!

Xem kỹ những đổi mới trong du học hàn 2019 tại du học Hàn Quốc

Vài nét về Bánh Songpyeon: Bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc

Tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy, hạnh phúc trong dịp Chuseok không đâu khác chính là Songpyeon. Sức lan tỏa của loại bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc này rất mạnh mẽ. Rất nhiều người dân trên thế giới biết đến lại bánh hình bán nguyệt này.

Tại sao Songpyeon Hàn Quốc lại nặn hình bán nguyệt?

Không phải tự nhiên mà bánh Songpyeon lại có hình bán nguyệt. Đằng sau hình dáng của loại bánh ngọt Hàn Quốc này là cả một câu chuyện.

Sở dĩ bánh được nặn hình bán nguyệt là dựa vào hình dáng của trăng khuyết. Trăng có khuyết thì rồi cũng sẽ lại tròn cũng giống như việc dù có chưa tốt thì rồi cũng sẽ tốt lên. Việc giải nghĩa này bắt nguồn từ thời Bách Tế. Lúc ấy là thời của vua Nghĩa Từ Vương. Lúc ấy, một con rùa trong cung đột nhiên trên lưng người ta thấy xuất hiện dòng chữ: “ Bách Tế là trăng tròn, Silla là trăng khuyết”. Nghi ngờ đây chính là điềm báo, nhà vua đã mời một thầy bói nổi tiếng để giải nghĩa.

Bánh Songpyeon là bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc
Bánh Songpyeon là bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc

Theo ông thầy bói này, dòng chữ ấy báo hiệu “Bách Tế là trăng tròn nên là sẽ dần sụp đổ còn Silla là trăng khuyết nên ngày càng sẽ lớn mạnh rồi trở thành trăng tròn”. Sự việc sau đó đúng như lời truyền. Silla sau này đã thống nhất Tam Quốc. Hình dáng của bánh Songpyeon như ngày hôm nay cũng là bởi vì nguyên nhân ấy. Nó thể hiện dẫu cho hôm nay thế nào thì mọi chuyện rồi cũng sẽ tốt lên.

Những tương truyền liên quan đến bánh Songpyeon

Có rất nhiều quan niệm xung quanh loại bánh này. Ngoài việc thể hiện, trăng khi khuyết khi tròn, giống như cuộc đời con người thì có còn tượng trưng cho rất nhiều điều.

Đêm trước hôm trung thu, các gia đình sẽ sum họp để cùng làm loại bánh này. Một giai thoại Hàn Quốc tương truyền rằng, người nào làm bánh này đẹp sẽ gặp người bạn đời tốt. Sau đó, họ sẽ cùng sinh ra những đứa con xinh xắn. Ngược lại, nếu chiếc bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc này xấu thì người bạn đời cũng xấu. Điều này đúng hơn với các người con gái trong nhà.

Các thành viên độc thân đều có gắng nặn chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất
Các thành viên độc thân đều có gắng nặn chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất

Cũng nhiều người truyền rằng, sinh con trai hay con gái thì có thể nhìn hình bánh Songpyeon đoán được. Có đúng hay không thì chẳng ai kiểm chứng hoàn toàn được. Tuy nhiên, nếu đang còn độc thân thì họ vẫn thường cố hết sức làm bánh cho thật đẹp.

Tìm hiểu một số nét thú vị mà người Việt không thể không biết đến khi nhắc đến Hàn Quốc tại:

Những biến tấu của loại bánh Hàn Quốc này

Ở nhiều nơi khác nhau thì loại bánh Hàn Quốc này lại có những biến tấu khác nhau. Vì thế, nếu thấy hương vị, màu sắc có khác nhau thì cũng là điều dễ hiểu.

Có rất nhiều biến tấu của loại bánh Hàn Quốc này
Có rất nhiều biến tấu của loại bánh Hàn Quốc này
 • Ở Seoul và các thành phố thuộc tỉnh Gyeonggi-do như Icheon, Ansan Hàn quốc, Anyang Hàn Quốc, … thì hầu hết sẽ làm bánh Songpyeon với năm màu với tên gọi osaek songpyeon
 • Ở tỉnh Gangwon-do thì các gia đình lại dùng khoai tây để làm Gamja Songpyeon
 • Ở Chungcheong-do, bí ngô sẽ được dùng để tạo Hobak Songpyeon
 • Ở Hamgyong-do, nguyên liệu sử dụng lại là khoai tây đông lạnh để làm món Eongam Songpyeon
 • Ở Jeolla-do, bánh sẽ có tên gọi là Mosi Songpyeon với việc kết hợp cùng vải gai

Cách làm bánh Songpyeon đơn giản chuẩn kiểu Hàn Quốc

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc được nhiều người áp dụng nhất. Đây làm cách làm bánh Songpyeon với 5 màu.

Bánh Songpyeon 5 màu
Bánh Songpyeon 5 màu

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Bột gạo tẻ: 10 cốc
 • Một muỗng muối
 • Các loại tạo màu: nước ngũ vị tử bắc, bột ngải cứu, nước dâu tây, bột quế
 • Dầu mè
 • Lá thông
 • Nhân: 50g hạt vừng, 200g hạt dẻ, 100g đậu xanh, 1 chén đậu đỏ lột vỏ, 2 muỗng canh đường, mật ong, 1/2 muỗng cà phê muối
Bánh Songpyeon được nấu chín bằng cách hấp
Bánh Songpyeon được nấu chín bằng cách hấp

Cách làm bánh Songpyeon:

 • Bước 1: Cho ít muối trộn cùng bột rồi rây cho mịn..
 • Bước 2: Chia phần bột đó thành 5 phần
 • Bước 3: Đun sôi nước tạo màu, khi nước còn nóng thì trộn bột vào rồi nhào kỹ đến khi bột mềm.
 • Bước 4: Tách hạt dẻ rồi thêm đường; tách đậu xanh rồi thêm muối; hạt mè rửa sạch, để ráo rồi đem chiên, xay cuối cùng cho thêm mật ong vào, đối với đậu đỏ cần hấp lên, sau khi đem xay thì trộn với muối và mật ong phục vụ cho việc làm nhân.
 • Bước 5: Lấy bột chỉ bằng ngón tay cái rồi lăn cho mỏng miếng thì cho nhân vào rồi nắn lại thành hình bán nguyệt.
 • Bước 6: Đun nước sôi rồi lót là thông vào, cho bánh lên trên, hấp lửa lớn đến khi vỏ bánh trở màu thì vớt ra và xả lại với nước lạnh sạch
 • Bước 7: thoa lớp dầu mè mỏng

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến bánh Songpyeon Hàn Quốc. Nếu muốn tìm hiểu các loại bánh khác, bạn có thể truy cập https://www.phuhoancau.edu.vn/han-quoc/dat-nuoc

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận