Bánh tteok Hàn Quốc – Văn hóa ẩm thực đầy nghệ thuật của người Hàn

Bánh tteok Hàn Quốc không chỉ phổ biến ở Hàn Quốc mà ngày nay nó đang còn nổi tiếng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Sức hút của loại bánh nếp Hàn Quốc này là điều không thể bàn cãi. Vậy các loại bánh tteok này có vị trí như thế nào trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc? Cách làm bánh tteok là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu những điểm đổi mới trong du học Hàn Quốc 2019 tại du học Hàn Quốc

Định nghĩa, các loại bánh tteok Hàn Quốc

Loại bánh này được xem là một nét đẹp mà người Hàn rất tự hào. Các gia đình ở Hàn Quốc không thể thiếu vắng nó trong hầu hết mọi nghi lễ cũng như đời sống hàng ngày.

Bánh tteok là gì?

Bánh tteok là một loại bánh phổ biến ở Hàn Quốc. Nó là một trong các loại bánh gạo Hàn Quốc. Trước đây, chúng là một loại bánh đúc làm từ gạo nếp, là loại bánh ngọt Hàn Quốc. Loại bánh nếp Hàn Quốc này được làm chín bằng cách hấp lên. Ngày nay, cũng có các loại bánh tteok Hàn Quốc làm từ gạo bình thường. Đây không phải tên của 1 loại bánh cụ thể là có đến hàng trăm loại bánh gọi chung với cái tên này.

Bánh tteok Hàn Quốc là loại bánh làm từ gạo
Bánh tteok Hàn Quốc là loại bánh làm từ gạo

Các loại bánh gạo Hàn Quốc tteok này ra đời từ thời Tam Quốc. Trước đây, có chỉ được tầng lớp quý tộc sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay chúng đang trở thành loại bánh truyền thống được người Hàn sử dụng trong đời sống. Đời sống tinh thần của người Hàn đều phản ánh qua hình dáng, màu sắc bánh. Loại bánh tteok Hàn Quốc ấy chứa đựng ước nguyện, tình cảm của dân Hàn. Mỗi loại bánh lại có ý nghĩa khác nhau. Cái tinh tế trong văn hóa ẩm thực Hàn phần nào thể hiện được qua điều đó.

Tham khảo những thông tin về loại bánh này trên wiki tại tteok

Các loại bánh gạo Hàn Quốc tteok

Các loại bánh tteok rất đa dạng và phong phú. Chúng khác nhau về hình dáng, màu sắc, kích cỡ, cách làm, … Đặc biệt, mỗi dịp, mỗi nghi lễ khác nhau lại làm bánh khác nhau.

Chia theo cách nấuChia theo cách đặt vào nồi hấpChia theo nguyên liệuChia theo cách làm
 •  Bánh tteok hấp
 • Bánh tteok trộn
 • Bánh tteok rán
 • Bánh tteok nặn
 • Bánh Solkitteok
 • Bánh Muritteok
 • Bánh Pyeon
 • Bánh Tuteoptteo
 • Bánh Metteok (gạo tẻ)
 • Bánh Chaltteok (gạo nếp)
 • Bánh Panchalsirutteok (lúa mạch + gạo nếp)

Mỗi kích thước, nguyên liệu, hình dáng, màu sắc của bánh tteok Hàn Quốc lại mang một ý nghĩa. Tùy vào vai trò của nó trong ngũ hành mà người ta sử dụng vào dịp khác nhau. Đặc biệt là đối với màu sắc. Điển hình như việc người ta tin màu đỏ giúp xua đuổi ma quỷ. Vậy nên cháo đậu đỏ cùng bánh tteok là không thể thiếu trong ngày đông chí. Màu cầu vồng thể hiện cho giấc mơ. Vậy nên bánh tteok vào dịp sinh nhật thường có màu này.

Ý nghĩa bánh gạo nếp Hàn Quốc: làm bánh nếp Hàn Quốc tteok vào ngày lễ, ngày kỷ niệm có ý nghĩa gì?

Loại bánh này ra đời từ rất lâu. Nó chứa đựng nhiều ý nghĩa, nhiều tâm tư tình cảm của người Hàn. Đặc biệt vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm. Người ta gọi bánh tteok Hàn Quốc chính là “linh hồn” trong bàn tiệc mỗi dịp lễ, tết truyền thống.

Bánh tteok Hàn Quốc có ý nghĩa đặc biệt trong các ngày lễ tết
Bánh tteok Hàn Quốc có ý nghĩa đặc biệt trong các ngày lễ tết

Ở trong các nghi lễ, loại bánh này thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn thần kinh. Năm mới, các loại bánh tteok này mang ý nghĩa ngăn chặn đen đủi trong năm mới, cầu cho những điều may mắn, bình an sẽ tới. Trong ngày trung thu, bánh có ý nghĩa chuyện xấu và tốt luôn song hành. Cuộc đời con người dù hôm nay có chuyện gì xấu xảy ra thì ngày mai, trời lại sáng. Các gia đình làm bánh để tạ ơn trời đất. Hay là ngày sinh nhật, bánh lại thể hiện cho ước mơ. Ăn bánh tteok Hàn Quốc vào ngày này để cầu cho những ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực.

Nói chung, các loại bánh lại có ý nghĩa khác nhau. Hầu hết chúng đều là để cầu cho may mắn. Những điều đen đủi sẽ lùi xa. Phải tìm hiểu kỹ từng loại bánh thì bạn mới thấy hết được cái tinh túy của nó. Các gia đình Hàn Quốc gửi gắm rất nhiều tâm tư, ước nguyên vào các loại bánh gạo Hàn Quốc này. Đây chính là một giá trị tinh thần mà họ gìn giữ.

Cách làm bánh tteok Hàn Quốc

Sau đây là cách làm chung của hầu hết các loại bánh tteok, tùy vào bạn đang muốn làm bánh tẻ hay bánh nếp Hàn Quốc mà bạn chọn cách làm cho phù hợp.

Nguyên liệu làm bánh tteok :

 • 330 gram bột gạo
 • 5ml dầu mè
 • Nước
 • Muối
 • Tạo màu thực phẩm
Cách làm bánh tteok không khó
Cách làm bánh tteok không khó

Cách làm bánh tteok Hàn Quốc

 • Bước 1: Trộn bột với ít muối rồi rây cho mịn sau đó cho thêm nước vào nhào
 • Bước 2: Hấp phần bột đó sao cho nước không bị rơi vào phần bột trong tầm 20 phút
 • Bước 3: Chuẩn bị một mặt phẳng để nhào bánh rồi tráng 1 ít dầu mè lên trên, khi bánh còn nóng thì nhào thật kỹ đến khi bột mịn và dai
 • Bước 4: Nặn bánh theo hình thù bạn mong muốn tùy vào loại bánh tteok mà bạn muốn làm (bạn cũng có thể trộn với chất tạo màu để tạo màu sắc bạn muốn)

Trên đây là những tổng hợp liên quan đến bánh tteok Hàn Quốc. Mong rằng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được cái tinh túy trong ẩm thực Hàn Quốc. Chi tiết về từng loại bánh, bạn có thể tham khảo tại “đất nước – con người Hàn Quốc”.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận