Jumong là ai? Tiểu sử, cuộc đời và tầm ảnh hưởng

Ai đã từng là fan của phim Hàn Quốc chắc hẳn đều đã xem Truyền thuyết Jumong. Vậy Jumong là ai và tầm ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Jumong là ai?

Jumong hay còn gọi là Đông Minh Thành Vương là vị vua sáng lập Cao Lâu Ly. Đây là vương quốc phía Bắc trong thời Tam quốc Triều Tiên Theo Tam quốc sử ký ghi lại, ông được gọi với nhiều tên khác nhau, trong đó có tên Jumong.

Jumong là con trai của vị thủ lĩnh quân sự tài ba Giải Mộ Sấu. Cha Giải Mộ Sấu là nghĩa quân Đại Mật và bà Liễu Hoa. Từ khi sinh ra đến năm 20 tuổi, Jumong bị nhầm tưởng là con của vua Kim Oa nước Đông Phù Dư. Mãi sau này lớn lên, ông mới đào thoát khỏi Đông Phù Dư, đánh bại thế lực phong kiến ngoại bang, lập nên quốc gia riêng Cao Lâu Ly.

Jumong khi trưởng thành đã kết hôn với Duệ Tố Gia, con gái một quý tộc Đông Phù Dư. Họ đã có một người con, sau này trở thành Lưu Ly Vương. Jumong vốn nổi tiếng với tài bắn cung. Hai người con của vua Kim Oa do ghen ghét với Jumong nên đã buộc chàng phải rời xứ Đông Phù Dư.

Jumong và hình tượng trên phim
Jumong và hình tượng trên phim

Truyền thuyết xưa còn kể lại, khi Jumong tìm đến một con sông có dòng nước chảy xiết, các sinh vật sống trên nước đã hình thành một cây cầu để chàng hoàng tử này đi qua. Khi đặt chân đến vùng đất phía nam dòng sông, ông được chào đón bởi Cao Vô Tư Đàn Quân, thủ lĩnh Tốt Bản, sau là Bắc Phù Dư.

Vị thủ lĩnh này, khi nhận thấy Jumong không hề tầm thường đã quyết định gả con gái cho Jumong. Sau cái chết của cha vợ, Jumong lên làm thủ lĩnh của Bắc Phù Dư, thống nhất Tốt Bản thành một nước độc lập lấy tên là Cao Lâu Ly.

Thời gian trị vì của Jumong

Năm 37 TCN, Jumong lên ngôi vương ở Cao Lâu Ly. Năm 34 TCN, Tốt Bản Thành – cung điện đầu tiên của Cao Lâu Ly được khánh thành.

Năm 19 TCN, Duệ Tố Gia – người vợ đầu của Jumong, rời bỏ Đông Phù Dư. Bà mang theo con trai mình – Lưu Ly đến xứ Cao Lâu Ly. Duệ Tố Gia lập tức gây sức ép lên người vợ thứ hai của Jumong. Cuối cùng, Jumong đã phong cho Lưu Ly làm thái tử. Tuy nhiên, cùng năm đó Jumong qua đời.

Vợ của Jumong là ai?

Thực tế, Jumong có hai người vợ. Duệ Tố Gia là người vợ đầu tiên ở xứ Đông Phù Dư. Người thứ hai là Triệu Tây Nô hay còn gọi là Soseono – người có công trong việc khai sinh hai quốc gia Cao Lâu Ly và Bách Tế.

Sau khi thành thân với Jumong, bà đã hỗ trợ tài chính cho chồng để thành lập Cao Lâu Ly. Tuy nhiên, khi con trai đầu của Jumong sang Cao Lâu Ly và lập tức được phong thế tử, vợ của Jumong – Soseono đã lập tức rời đi. Bà cùng hai người con trai xuống phía Nam của Cao Lâu Ly, lập nên nước Bách Tế.

Ảnh hưởng của Jumong đến nền điện ảnh

Vào khoảng năm 2006 – 2007, hãng truyền hình MBC của Hàn Quốc đã phát sóng bộ phim mang tên Truyền thuyết Jumong. Bộ phim ngay từ khi lên sóng đã tạo điểm nhấn và thu hút khán giả. Đây cũng là bộ phim khiến khán giả quốc tế hiểu hơn về đất nước con người Hàn Quốc. Bộ phim đã đạt rating cao nhất năm 2006. Sau đó, phim nhanh chóng tạo tiếng vang, phát ở 13 quốc gia, thu về 50 triệu đô.

Bộ phim Truyền thuyết Jumong 2

Xem phim truyền thuyết Jumong để biết Jumong là ai
Xem phim truyền thuyết Jumong để biết Jumong là ai

Phim truyền thuyết Jumong 2 kể về cuộc đời gian khổ của chàng hoàng tử Jumong. Vị vua này đã một thời chiến đấu với hàng ngàn quân giặc để lập nên Cao Lâu Ly lừng lẫy.

Diễn biến của bộ phim xoay quanh cuộc đời Jumong. Bộ phim kể về cuộc tranh tài giữa ba hoàng tử là Daeso, Yeongpo và Jumong. Sau bao nhiêu khó khăn, cuối cùng Jumong cũng lên làm vua. Đất nước Cao Lâu Ly trở thành một quốc gia độc lập.

Đề tài hấp dẫn, võ thuật hoành tráng, diễn biến gay cấn, tình yêu lãng mạn là những yếu tố thu hút của bộ phim. Tại đây, bộ phim hội tụ nhiều diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Hàn. Điển hình có thể kể đến Song II Gook, Song Ji Hyo.

Hình tượng Soseono trên màn ảnh

Hình tượng Soseono trên màn ảnh
Hình tượng Soseono trên màn ảnh

Trong bộ phim ăn khách “Truyền thuyết Jumong”, nhân vật Soseono do Han Hye Jin thủ vai. Đây là một người phụ nữ dũng cảm và đầy kiên nghị. Đối với Jumong, bà là mối tình đầu của ông. Tuy nhiên, do duyên phận ngang trái, cả hai không đến được với nhau. Thế nhưng, duyên phận lại một lần nữa sắp đặt khi quân của Jumong và bộ tộc của Soseono hợp nhất với nhau để tìm lại mảnh đất Josel xưa. Khi chồng của Soseono mất, Jumong và Soseono đã thành thân. Sau đó Jumong đã trở thành vua. Cho đến khi người vợ đầu của Jumong quay về, vì không muốn để Jumong khó xử, bà đã rút lui và về phương Nam lập quốc gia riêng.

Trong Truyền thuyết Jumong 2, tình yêu giữa Jumong và Soseono là tình yêu đồng điệu và mãnh liệt. Đặc biệt, hình ảnh cuối phim khi Jumong lặng người nhìn Soseono rời đi đã khiến khán giả rơi lệ.

Từ một số thông tin trên, bạn đọc phần nào hình dung được Jumong là ai? Phim truyền thuyết Jumong nổi tiếng do đâu? Hy vọng, bạn có thể hiểu rõ hơn về xứ sở kim chi trước khi sang du học Hàn Quốc hay du lịch Hàn Quốc.

Xem thêm:

Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc ở suối Cheonggyecheon

Các thành phố lớn của Hàn Quốc: 7 thành phố đáng sống nhất Hàn Quốc

.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
Viết một bình luận