Trò chơi Hàn Quốc Yutnori – khám phá kho tàng văn hóa dân gian xứ Hàn

Du học Hàn Quốc, khám phá hay du lịch xứ Hàn thì bạn không thể không chơi trò chơi Hàn Quốc Yutnori truyền thống và gây thương nhớ. Hãy cùng Phủ Hoàn Cầu tìm hiểu trò chơi này của con người và đất nước xứ kim chi.

Trò chơi Hàn Quốc Yutnori là gì?

Trò chơi Hàn Quốc Yutnori hay được gọi là chơi gậy. Là một trong những trò chơi phổ biến nhất của người Hàn Quốc. Đặc biệt là trong dịp tết cổ truyền Seolla.

Bất kể người Hàn Quốc nào từ già, trẻ, gái, trai… ai cũng biết và thích chơi trò này. Vậy nên, Yutnori được biết đến rộng rãi là trò chơi có lịch sử lâu đời và tính tượng trưng cũng phong phú. Chúng ta không biết chính xác về thời gian xuất hiện Yutnori. Mặc dù vậy, một số nhà nghiên cứu cho biết Yutnori được chơi từ thời Tam Quốc (năm 57TCN).

Luật chơi Yutnori khá là đơn giản, chơi bằng cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ, và lấy gậy làm xúc xắc. Dụng cụ chơi bao gồm 1 bàn chơi. Có thể được làm bằng vải hoặc gỗ, hình vuông hoặc hình tròn và gậy Yutnori. Gậy Yutnori gồm 4 cây gỗ theo hình trăng khuyết, một mặt trên có khắc chữ được gọi là Yutnori. Đường đi của những cây gây gậy này tượng trưng cho sự vận động của hành tinh mặt trời. Ý nghĩa hẹp hơn là cầu mong một năm mới đầy sung túc.

Khi chơi, người chơi sẽ tung 4 gậy yut lên để xác định các bước đi trên bàn chơi.

Trò chơi truyền thống của người Hàn
Trò chơi truyền thống của người Hàn

Có thể bạn quan tâm: Các ngày lễ của Hàn Quốc: tất cả các ngày lịch đỏ của Hàn Quốc 2019

Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc ở suối Cheonggyecheon

Cách chơi Yutnori của người Hàn

Cách chơi trò chơi Hàn Quốc Yutnori như sau:

Nếu có 1 cây mặt ngửa gọi là ‘to’(도) thì được đi thêm 1 bước. 2 cây mặt ngửa gọi là ‘gae’(개) được đi 2 bước. 3 cây mặt ngửa gọi là ‘geol’(걸) được đi 3 bước. 4 cây mặt ngửa gọi là ‘yut’(윷) được đi 4 bước.

Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là ‘mo’(모) và được đi 5 bước. Đặc biệt, nếu bắt được ngựa hay bò của đối phương sẽ được tung gậy 2 lần.

Cả 4 quân của người nào (đội nào) về đích trước thì sẽ thắng cuộc.

Cách chơi trò Yutnori Hàn Quốc
Cách chơi trò Yutnori Hàn Quốc

Trò chơi Hàn Quốc Yutnori – khám phá kho tàng văn hóa dân gian xứ Hàn

Nét đẹp tâm linh trò chơi Hàn Quốc Yutnori

Trò chơi Hàn Quốc Yutnori thường được tổ chức trong các ngày lễ như Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên đán (Seollal) là ngày đánh dấu sự khởi đầu của năm mới. Thời gian này, mỗi người dân sẽ quây quần, tụ họp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành với tổ tiên đã khuất. Trong những bộ cánh truyền thống đầy màu sắc và trang trọng. Cùng với mâm cơm, nghi lễ, mọi người sẽ cùng nhau chúc nhau những lời chúc đặc biệt. Và cùng chơi trò Yutnori để thêm phần vui vẻ cho ngày lễ.

Trò chơi Hàn Quốc Yutnori đã làm cho mọi người trong nhà thêm gắn kết. Những phiền muộn của năm cũ sẽ qua đi và năm mới lại bắt đầu. Ngoài những công việc hằng ngày, với những món ăn ngon và lời chúc dành cho nhau thì những trò chơi dân gian truyền thống có ý nghĩa, tạo nên sự phong phú vui vẻ trong tâm hồn con người.

Món ăn tinh thần không thể thiếu

Các trò chơi dân gian nói chung và trò chơi Yutnori nói riêng là những sản phẩm mang tính vận động. Xuất phát từ lao động sản xuất tiễn trong đời sống. Trò chơi này có tính tập thể, tính cộng đồng, mang tinh thần đào kết của con người đến với nhau. Hơn nữa, tính truyền thống, lưu giữ văn hoá lịch sử từ đời này qua đời khác vẫn còn mà và rất đáng trân quý.

Yutnori mang đậm nét truyền thống văn hoá xứ Hàn
Yutnori mang đậm nét truyền thống văn hoá xứ Hàn

Đây là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Cho dù hiện nay xã hội có thay đổi, con người có muôn vàn trò chơi giải trí hấp dẫn. Nhưng có mấy trò chơi nào mà mỗi con người, mỗi cộng động mang mỗi bản sắc riêng hoà trộn cùng nhau, cùng nhau chơi đùa để làm nên ý chí kiên cường, năng lượng dẻo dai và mong muốn chiến thắng. Đấy chính là một phần không thể tách rời của mỗi cá nhân xứ kim chi – trò chơi Hàn Quốc Yutnori.

Là truyền thống, là văn hoá, là nguồn cội cũng là nét đẹp tâm linh đặc sắc của người Hàn. Trò chơi Hàn Quốc Yutnori len lỏi vào từng ngóc ngách, từng ngôi nhà và trong tâm hồn mỗi con người. Và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Khám phá Hàn Quốc, khám phá văn hoá cùng đất nước con người Hàn Quốc thì việc thưởng thức, thử chơi Yutnori là điều không thể thiếu.

Hãy cùng Phủ Toàn Cầu tìm hiểu nhiều hơn những nét văn hoá đặc sắc, đậm chất truyền thống, đậm chất lịch sử của Hàn Quốc để vừa học vừa chơi bạn nhé!

4.3/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận