Du học sinh Hàn Quốc: Cuộc sống, công việc và vấn đề học tập

Hiện nay, du học Hàn Quốc chính là lựa chọn của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa hiểu hết được cuộc sống, công việc và học tập của du học sinh Hàn Quốc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về du học sinh ở Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo thêm.

Tâm sự của du học sinh Hàn Quốc

Cuộc sống của du học sinh Hàn

Nhiều bạn thường nghĩ việc du học Hàn Quốc thực sự có nhiều khó khăn và vất vả. Tuy nhiên, theo đánh giá của cực học sinh Hàn Quốc thì việc đi du học tại Hàn mang lại nhiều ưu điểm. Các bạn chia sẻ rằng, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Chính vì vậy, trong quá trình sinh sống cũng có nhiều tiện lợi.

Ban đầu, khi mới đến xứ sở kim chi thì các bạn du học sinh Hàn Quốc cũng sẽ thấy bỡ ngỡ. Đầu tiên đó là về ẩm thực, bởi các món ăn ở Hàn khá cay nên nhiều bạn không ăn được. Thứ hai đó chính là lịch học tại trường. Ở Hàn thì các bạn sẽ bắt đầu học từ 9h sáng đến 1h chiều.

Cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc được đánh giá là khá tốt
Cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc được đánh giá là khá tốt

Bên cạnh đó, khi đi học thì các bạn du học sinh sẽ được lựa chọn việc ở ký túc xá. Theo đó, nếu bạn có nhu cầu ở ký túc xá thì sẽ được nhà trường sắp xếp. Và ký túc xá ở đây được nhiều bạn đánh giá là rất tiện nghi, sạch đẹp hơn ở Việt Nam.

Theo đánh giá chung, cuộc sống của các du học sinh Hàn Quốc cũng tương tự như sinh viên Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn có ý đi du học Hàn thì không cần quá lo lắng.

Những nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc

Khi đi du học Hàn Quốc hay bất cứ nước nào thì cũng có những nỗi khổ đòi hỏi bạn cần thích nghi. Điều khó khăn đầu tiên đó chính là việc ăn uống. Nhiều bạn khi đến Hàn Quốc có chia sẻ là mình không ăn được đồ ăn ở đây vì quá cay. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng việc tự nấu ăn hoặc chọn những món ăn ít cay.

Nỗi khổ thứ hai đó chính là thời tiết. Vào mùa đông, ở Hàn rất lạnh có những nơi nhiệt độ xuống dưới âm độ C. Điều này khiến cho nhiều du học sinh Hàn Quốc cảm thấy bất tiện trong quá trình sinh hoạt và học tập.

Chi phí sinh hoạt cũng là nỗi khổ mà nhiều bạn khi đi du học tại Hàn phải cố gắng vượt qua. Bởi thực tế, chi phí sinh hoạt tại Hàn khá đắt đỏ. Nhiều bạn du học sinh phải làm thêm các công việc khác mới đủ trang trải cuộc sống.

Bạn có thể xem thêm: Đi du học Hàn Quốc có dễ không – Góc khuất bạn nên biết

Lương du học sinh Hàn Quốc

Lương của du học sinh

Hiện nay, các bạn du học sinh tại thường đi theo 2 diện là tự túc và vừa học vừa làm. Để kiếm thêm thu nhập thì làm thêm là hình thức được nhiều bạn lựa chọn. Có hai dạng làm thêm là làm thêm tại trường và làm thêm ở ngoài. Thông thường, làm thêm ở ngoài sẽ có tiền lương cao hơn làm thêm ở trường.

Tùy thuộc vào công việc mà mức lương của du học sinh sẽ có sự thay đổi
Tùy thuộc vào công việc mà mức lương của du học sinh sẽ có sự thay đổi

Cụ thể, đối với những công việc làm thêm ở trường thì du học sinh ở Hàn Quốc sẽ nhận được khoảng từ 7 – 10 USD/giờ. Còn khi làm thêm ở ngoài thì mức lương nhận được khoảng từ 9 – 11 USD/giờ. Nếu làm thêm vào các ngày nghỉ, lễ Tết thì mức lương sẽ cao hơn.

Các công việc làm thêm của du học sinh

Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh Hàn Quốc như:
– Phục vụ trong thư viện, căng tin tại trường học
– Quét dọn khuôn viên trường học, làm các công việc trong ký túc xá
– Làm thêm ở các nhà xưởng, nhà máy
– Dọn dẹp vệ sinh tại các cửa hàng, quán ăn, quán cà phê
– Bưng bê đồ uống
– Nhân viên bán hàng ở các siêu thị, trung tâm thương mại
– Phiên dịch tiếng Hàn cho người Việt.

Có thể thấy, công việc dành cho du học sinh tại Hàn rất phong phú. Vì vậy, các bạn có thể làm thêm để trang trải cuộc sống và học tập.

Du học sinh ở Hàn Quốc nên chọn trường nào?

Nhiều người khi có định đi du học Hàn Quốc thường phân vân không biết chọn trường nào. Hiện nay, hệ thống trường học ở Hàn rất phát triển, vì vậy bạn có thể lựa chọn một số trường sau đây.

Trường đại học Seoul (SNU)

Trường đại học Seou là ngôi trường mà nhiều người mong ước được vào học. SNU là nơi đào tạo nên nhiều người thành đạt.
– Địa chỉ: Thủ đô Seoul
– Năm thành lập: 1946
– Điểm nổi bật: Đứng thứ 74 trong bảng xếp hạng THE năm 2018. Đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau. Đồng thời, tổ chức hướng nghiệp và tìm kiếm việc làm cho sinh viên.
– Website: http://en.snu.ac.kr/

Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)

– Địa chỉ: Gồm 2 cơ sở chính tại Daejeon và tại thủ đô Seoul
– Năm thành lập: 1971
– Điểm nổi bật: Viện nghiên cứu về khoa học và công nghệ hàng đầu ở Hàn Quốc và thế giới. Hằng năm đào tạo nhiều kỹ sư và các nhà khoa học nổi tiếng.
– Website: http://www.kaist.edu/html/en/index.html

Hiện nay ở Hàn Quốc có nhiều trường nổi tiếng cho du học sinh theo học
Hiện nay ở Hàn Quốc có nhiều trường nổi tiếng cho du học sinh theo học

Trường đại học Sungkyunkwan

– Địa chỉ: có 2 cơ sở chính ở tại thủ đô Seoul và và Suwon
– Năm thành lập: 1946
– Điểm nổi bật: Được tài trợ bởi tập đoàn Samsung từ năm 1996. Hiện tại đang quản lý 110 dự án, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.
– Website: https://www.skku.edu/eng/

Trường đại học Khoa học và và Công nghệ Pohang

– Địa chỉ: 77 Cheongam-ro, Pohang
– Năm thành lập: 1986
– Điểm nổi bật: Trường đào tạo khoa học công nghệ tốt nhất châu Á. Xếp thứ 137 trong bảng xếp hạng THE 2018. Đây là ngôi trường đào tạo nhiều nguồn nhân lực nổi bật trong ngành công nghệ và khoa học.
– Website: http://www.postech.ac.kr/eng/

Nếu có ý định đăng ký học tại 4 trường nêu trên thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ du học Hàn Quốc 2019.

Trên đây là những thông tin nổi bật về cuộc sống, công việc và học tập của du học sinh Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin du học Hàn Quốc này sẽ giúp cho quá trình đi học tại xứ sở kim chi của bạn được thuận lợi hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan
Viết một bình luận