Có nên đi du học Hàn Quốc hay không – Cơ hội và thách thức

Có nên đi du học Hàn Quốc hay không? Có người cho rằng Hàn Quốc là một đất nước đáng để gửi gắm ước mơ. Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng du học Hàn Quốc có khá nhiều khó khăn. Vậy, tóm lại, du học Hàn Quốc nên hay không? Theo dõi nội dung phân tích dưới đây của chúng tôi và bạn sẽ có câu trả lời.

Lý do nên du học Hàn Quốc

Du học ở bất cứ đất nước nào cũng có cái ưu và nhược điểm của nó. Hãy cùng theo dõi xem du học Hàn Quốc bạn sẽ được những gì nhé.

Cạnh tranh cao về chất lượng giáo dục

Hàn Quốc là quốc gia có chất lượng giáo dục đứng đầu châu Á. Năm 2012, theo đánh giá của Tổ chức giáo dục Person, Hàn Quốc đứng thứ 2 các quốc gia có chất lượng giáo dục tốt. Bảng xếp hạng này được phân tích dựa trên kết quả các cuộc thi đấu quốc tế. Để có được thành công này phải kể đến chất lượng giáo viên và truyền thống giáo dục. Hàn Quốc không chỉ đầu tư cho giáo dục mà những con người làm giáo dục cũng được đầu tư. Người giáo viên ở Hàn Quốc có hai thứ tự hào đó là lương cao và chất lượng cao.

Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì – điều kiện du học dễ dàng

Điều kiện du học là một yếu tố quyết định có nên đi du học Hàn Quốc hay không. So với các nước châu u, điều kiện du học Hàn Quốc dễ dàng hơn nhiều. Ngay cả một số trường có những yêu cầu riêng, nhưng nhìn chung vẫn dễ dàng. Nhìn chung, bạn chỉ cần đảm bảo đủ điều kiện về tiếng Hàn, đã tốt nghiệp THPT. Về tài chính, tài khoản hoặc sổ tiết kiệm của bạn phải có ít nhất 10.000 – 30.000 USD.

Điều kiện du học Hàn Quốc
Điều kiện du học quyết định có nên đi du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc bao nhiêu tiền – chi phí du học hợp lý

Cần phải cân nhắc đến yếu tố chi phí du học. Chi phí du học Hàn Quốc cao quá thì có nên đi du học Hàn Quốc hay không? Tuy nhiên, một tin vui đó là chi phí du học Hàn Quốc khá phù hợp với sinh viên Việt Nam. Không chỉ học phí rẻ và chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn nhiều các quốc gia Mỹ, Anh, Đức,… Đặc biệt, chi phí này sẽ còn thấp hơn nếu bạn được học bổng hoặc đi làm thêm.

Dễ dàng săn học bổng du học Hàn Quốc

Học bổng Hàn Quốc là một trong những học bổng dễ săn được nhất. Có hai loại học bổng là học bổng chính phủ Hàn Quốc và học bổng của các trường đại học. Giá trị của học bổng bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, tiền vé máy bay,…
Đối với học bổng của trường đại học: sinh viên cần phải đảm bảo các điều kiện của trường. Thông thường sẽ dựa vào kết quả học tập cuối kỳ. Do đó, sinh viên cần phải nỗ lực trong quá trình học để có kết quả tốt nhất.
Đối với học bổng chính Phủ thì khó hơn. Tỷ lệ cạnh tranh của chương trình học bổng này là khá cao. Không chỉ là sự cạnh tranh của các bạn Việt Nam mà còn là sự cạnh tranh từ các nước khác.
Do đó, để có thể săn học bổng thành công, hãy lên kế hoạch cho mình ngay từ bây giờ.

Được phép đi làm thêm để tăng thu nhập

Được phép đi làm thêm là chính sách hấp dẫn thu hút sinh viên quốc tế của Hàn Quốc. Nhờ chính sách này mà du học sinh đến đây tăng đáng kể. Nhiều quốc gia không cho phép du học sinh được đi làm thêm.
Theo quy định, du học sinh có thể đi làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần trong thời gian học. Vào các kỳ nghỉ, số giờ làm tăng thành 8 tiếng/ngày. Thu nhập cho mỗi giờ làm khoảng từ 8 – 9 USD. Như vậy, trong một tháng sinh viên có thể tự kiếm được số tiền kha khá đủ chi trả chi phí sinh hoạt. Những thông tin trên đã đủ để bạn đưa ra kết luận có nên đi du học Hàn Quốc không?

Du học Hàn Quốc việc làm thêm
Du học sinh được phép đi làm thêm là một cải tiến quan trọng trong chính sách du học

Một số thông tin bạn cần biết khi đi du học Hàn Quốc:

Thách thức – nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc

Muốn biết có nên đi du học Hàn Quốc hay không cần phải cân nhắc trên hai phương diện. Thứ nhất là lợi ích du học (kể trên) và thách thức. Vậy, du học Hàn Quốc có những khó khăn gì? Nhìn chung, thách thức đến từ du học Hàn Quốc là không nhiều.

Rào cản từ ngôn ngữ, văn hóa

Ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất khi bạn đặt chân đến bất cứ một quốc gia nào. Điều đáng lưu ý ở đây chính là bạn sang Hàn để du học. Do đó, ngoài yêu cầu tiếng Hàn giao tiếp hằng ngày, bạn phải có trình độ nhất định.
Khó khăn nhất chính là thời điểm bạn mới đặt chân sang Hàn. Khi đó, khả năng tiếng của bạn vẫn chưa được cải thiện cho lắm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là vấn đề hoàn toàn có thể khắc phục được. Rất nhanh, chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ được học thêm về tiếng Hàn. Khi đó, tiếng Hàn sẽ không còn là trở ngại với bạn nữa.

Áp lực từ chương trình học tập tại Hàn Quốc

Nhiều bạn đắn đo có nên đi du học Hàn Quốc hay không, liệu du học mình có theo kịp được? Thực tế, rất nhiều bạn du học sinh đã không thể theo kịp chương trình học tại đây và nghỉ học. Nền giáo dục ở Hàn Quốc khác biệt rất nhiều so với Việt Nam. Do đó, để tránh trường hợp xấu nhất, bạn cần tìm hiểu cẩn thận phương pháp giảng dạy và học tập tại đây. Đây cũng chính là cách để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất và bước đầu làm quen.

Áp lực từ chương trình học
Áp lực từ chương trình học luôn là rào cản lớn đối với nhiều du học sinh

Chính sách du học sinh khắt khe hơn

Thực tế, rất nhiều du học sinh Việt Nam trốn ra ngoài để làm việc. Trước tình hình đó, chính phủ Hàn Quốc đã thắt chặt hơn các chính sách du học. Mục đích của việc thắt chặt này để ngăn chặn những người có mục đích du học không đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn đảm bảo đủ các điều kiện du học và chứng minh được mục đích du học của mình. Chính phủ Hàn Quốc sẽ không tiếc cho bạn nhập cảnh.

Nên du học Trung Quốc hay Hàn Quốc?

Rất nhiều bạn phân vân giữa du học Trung Quốc và có nên du học Hàn Quốc không? Như chúng ta cũng đã đề cập đến, du học ở nước nào cũng có mặt trái, phải của nó. Bạn phân vân nên du học Trung Quốc hoặc có nên du học Hàn Quốc hay không? Cách tốt nhất là bạn nghiên cứu thật kỹ giáo dục của hai đất nước này. Không chỉ thế, bạn cần nghiên cứu đến điều kiện du học, chi phí, học bổng, sinh hoạt. Sau đó, đưa chúng lên bàn cần để so sánh. Nơi nào có nhiều thuận lợi hơn, bên nào có nhiều khó khăn. Những khó khăn đó có thể cải thiện được không, chất lượng giáo dục bên nào hơn. Đặc biệt, bạn cần phải quan tâm đến chi phí du học. Chúng tôi sẽ không đưa ra lời nên du học Trung Quốc, du học Hàn Quốc nên hay không. Chúng tôi chỉ đưa ra cho bạn những gợi ý để bạn có lựa chọn chính xác nhất.

Du học Hàn Quốc hay Trung Quốc
Trung Quốc cũng là quốc gia có nhiều du học sinh Việt Nam

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có thể đưa ra quyết định có nên đi du học Hàn Quốc hay không. Quyết định đi du học là nước đi lớn trong cuộc đời của bạn. Chính vì thế, hãy cân nhắc nó thật kỹ và nếu đã đưa ra lựa chọn thì hãy cố gắng thực hiện nó. Cập nhật thêm thông tin về du học Hàn Quốc ngay tại website của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Viết một bình luận